ผู้เขียน หัวข้อ: มาปราบเชื้อรา เฟอร์นิเจอร์ในบ้านให้เกลี้ยงกันเถอะ  (อ่าน 41 ครั้ง)

panne rattana

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 529
    • ดูรายละเอียด
เชื้อราภายในบ้าน รวมถึงบนอุปกรณ์สิ่งของเครื่องใช้ เมื่อมีปริมาณมากย่อมทำให้เราสูดรับเข้าสู่ร่างกายได้ ซึ่งส่งผลให้เกิดโรคทางเดินหายใจ และปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมา ฉะนั้นเราจึงควรกำจัดเชื้อราให้สิ้นซาก เพื่อความปลอดภัยต่อตัวเราเอง

ความชื้น เป็นสาเหตุหลักที่ช่วยให้เชื้อราเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว เราสามารถพบเชื้อราได้ทั้งในบ้านและนอกบ้าน รวมถึงอุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้อื่นๆ หากปล่อยทิ้งไว้ไม่ดีต่อสุขภาพเราแน่ ฉะนั้นยกทัพไปจัดการเชื้อราให้สิ้นซากกันเลยดีกว่าค่ะ

เชื้อราก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพอย่างไร
หากเชื้อราในบ้านมีปริมาณมากก็จะสร้างสปอร์ขึ้นมา ทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ หายใจลำบาก คัดจมูก มีผื่นคัน บางคนมีอาการจาม น้ำมูกไหล หรือเป็นไข้ หากได้สูดดมเชื้อราบ่อยๆ ก็อาจจะทำให้ร่างกายเกิดปฏิกิริยาภูมิแพ้หนักถึงขั้นเสียชีวิตได้

วิธีกำจัดเชื้อรา

1. เชื้อราบนผนัง หรือวอลเปเปอร์
หากพบเชื้อราจำนวนไม่มาก เพียงแค่จุดเล็กๆ ให้ใช้แอลกอฮอล์เช็ดทำความสะอาด แต่หากเชื้อรามีปริมาณมาก กินบริเวณกว้าง แนะนำให้เปลี่ยนผนัง หรือวอลเปเปอร์ใหม่ไปเลยค่ะ

2. เชื้อราบนหนังสือ และเฟอร์นิเจอร์ไม้
ไม่ควรใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาด เพราะจะเป็นการเพิ่มความชื้นให้กับหนังสือ หรือไม้มากกยิ่งขึ้น ควรใช้แอลกอฮอล์เช็ดทำความสะอาด หรือใช้ฟอร์มาลีนเจือจางเช็ดก็ได้ แต่หากเชื้อราขึ้นมากเกินไปควรทิ้งเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนั้นไปเลยจะดีกว่า ยิ่งเก็บไว้ก็ยิ่งทำให้ปริมาณของเชื้อราเพิ่มมากขึ้น

3. เชื้อราบนเครื่องหนัง
ใช้ผ้าชุบน้ำส้มสายชูแล้วเช็ดถูหลายๆ ครั้ง จากนั้นทำความสะอาดอีกครั้งด้วยน้ำยาทำความสะอาด หรือจะใช้ครีมเช็ดรองเท้ามาเช็ดถูปิดท้ายก็ได้เช่นกัน

4. เชื้อราบนผ้า
นำผ้ามาต้มกับน้ำร้อนเดือดเพื่อฆ่าเชื้อรา หรือจะใช้น้ำยาที่มีส่วนผสมของโซเดียมไฮโปคลอไรด์แช่ไว้ก่อน แต่หากมีเชื้อรามากเกินไปควรทิ้งไปเลยค่ะ ไม่ต้องเสียดาย เพราะหากนำเสื้อที่มีเชื้อรามาใส่อาจทำให้เราเป็นโรคผิวหนังได้ อันตรายมากนะคะ


มาปราบเชื้อรา เฟอร์นิเจอร์ในบ้านให้เกลี้ยงกันเถอะ คลิ๊กที่นี่ https://www.gurubaan.com/เฟอร์นิเจอร์/

 


gle = window.adsbygoogle || []).push({});