ผู้เขียน หัวข้อ: ประกันบำนาญคืออะไร? เหมาะแก่การวางแผนเกษียณจริงเหรอ?  (อ่าน 127 ครั้ง)

Calendar2018

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 1
    • ดูรายละเอียด
ประกันบำนาญนั้นมีลักษณะคล้ายกับประกันแบบสะสมทรัพย์ โดยมีการจ่ายเบี้ยระยะหนึ่ง หลังจากนั้นจะมีเงินจ่ายคืนให้ระหว่างทางก่อนที่จะครบสัญญา (ในสัญญาจะมีให้เลือกระหว่าง 55 หรือ 60 ปี) ซึ่งจะแตกต่างจากประกันแบบสะสมทรัพย์ ประกับแบบสะสมทรัพย์จะมีการจ่ายเงินคืนตั้งแต่ในช่วงเวลาที่จ่ายเบี้ย เมื่อครบสัญญา ก็จะมีเงินก้อนใหญ่ให้อีกก้อนหนึ่ง แต่การทำประกันบำนาญจะเป็ฯการจ่ายเบี้ยอย่างเดียวไปเรื่อยๆ จนกว่าจะถึงเวลาที่เราเกษียณถึงจะหยุดจ่ายเบี้ย และเมื่อหลังเกษียณจึงจะเริ่มมีเงินบำนาญ (เป็น % ของทุนประกัน โดยส่วนใหญ่จะได้ประมาณ 12-15% ของทุนประกัน) จนกระทั่งถึงอายุครบกำหนดของประกัน (แล้วแต่แบบประกันของบริษัท)

สาเหตุสำคัญที่ประกันแบบบำนาญมีความเหมาะสมน่าจะพิจารณานำมาใช้เป็นสินทรัพย์ในการเตรียมเงินสำหรับการเกษียณ เพราะว่าประกันบำนาญเป็นการการันตีเงินได้หลังเกษียณ (สินทรัพย์ยังไงก็มีความเสี่ยงของผลตอบแทน) ทำให้คนที่ไม่ได้เป็นข้าราชการสามารถมีเงินบำนาญไว้การันตีเงินได้หลังเกษียณเหมือนเป็นข้าราชการได้ แต่เนื่องจากมีผลตอบแทนที่ไม่สูงนัก หากนำเงินที่จะไว้ใช้เพื่อเตรียมเกษียณทั้งหมด หรือส่วนใหญ่มาซื้อประกันบำนาญ ก็อาจจะบรรลุเป้าหมายเกษียณไม่ได้ หรือไม่ก็ต้องใช้เงินออมต่อปีที่สูงมาก (จ่ายเบี้ยแพง)

ดังนั้นประกันแบบบำนาญ จึงเหมาะที่จะใช้เฉพาะเป็น “ส่วนหนึ่ง” ของการเกษียณเท่านั้น เพื่อไว้ใช้เป็น “เงินขั้นต่ำที่สุดที่ใช้ในการดำรงชีวิต” เป็นเงินประเภทที่ “ไม่มีไม่ได้” ซึ่งอาจจะมีสัดส่วนประมาณ 20%  (เช่น ถ้าเราอยากมีเงินใช้หลังเกษียณเดือนละประมาณ 30,000 บาทให้เราได้พออยู่อย่างสบาย เราควรจะมีเงินขั้นต่ำให้พออยู่รอดประมาณ 6,000 บาท หรือปีละ 72,000 บาท (ทั้งหมดเป็นมูลค่าในปัจจุบัน ซึ่งต้องแปลงเป็นมูลค่าตอนเกษียณก่อน เนื่องจากต้องปรับด้วยอัตราเงินเฟ้อด้วย) เราจึงค่อยวางแผนทำประกันบำนาญ ให้มีเงินบำนาญต่อปีตามนั้น

สร้างความพร้อมหลังวัยเกษียณด้วยประกันบำนาญ ลดหย่อนภาษีได้ จาก ชับบ์ ไลฟ์

แอนนิวตี้ เรดดี้ (ประกันบำนาญลดหย่อนภาษีได้)
ประกันบำนาญที่มอบหลักประกันรายได้หลังเกษียณที่แน่นอนด้วยผลประโยชน์เงินบำนาญแบบรายปี เริ่มต้นที่อายุครบ 55 ปีหรือ 60 ปี จนถึงอายุ 90 ปี ช่วยให้คุณแบ่งเบาภาระและคลายกังวลเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายหลังวัยเกณียณ

ลักษณะเด่นของแบบประกันภัย
- สมัครง่าย ไม่ต้องตรวจและตอบคำถามสุขภาพ
- ความคุ้มครองชีวิตจนถึงระยะเวลารับบำนาญ ที่อายุครบ 55 ปี หรือ 60 ปี
- เลือกชำระเบี้ยประกันภัยจนถึงอายุครบ 55 ปี หรือ 60 ปี
- รับเงินบำนาญทุกปี 16% ของจำนวนเงินเอาประกันภัย เริ่มต้นที่อายุครบ 55 หรือ 60 ปี จนถึงอายุครบ 90 ปี
- รับประกันการจ่ายบำนาญไม่ต่ำกว่า 15 งวด ในกรณีผู้เอาประกันภัยเสียชีวิตก่อนที่จะได้รับบำนาญครบ 15 งวด
- ใช้ลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสูงสุด 200,000 บาท ในส่วนของค่าเบี้ยประกันชีวิตแบบบำนาญ ตามเงื่อนไขของกรมสรรพากร

ข้อกำหนดการรับประกันภัยเบื้องต้น
- อายุรับประกันภัย 20-50 ปี กรณีเลือกชำระเบี้ยฯ จนถึงอายุครบ 55 ปี
- อายุรับประกันภัย 20-55 ปี กรณีเลือกชำระเบี้ยฯ จนถึงอายุครบ 60 ปี
- จำนวนเงินเอาประกันภัยขั้นต่ำ 100,000 บาท

chubb Life ประกันบำนาญ | ใส่ใจทุกรายละเอียดของชีวิต | life.chubb.com/th
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 12, 2018, 01:50:44 PM โดย Calendar2018 »

 


gle = window.adsbygoogle || []).push({});