ผู้เขียน หัวข้อ: รวมเทคนิคการดูแลสุขภาพน้อง หมา  (อ่าน 308 ครั้ง)

siritidaphon

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 288
    • ดูรายละเอียด
รวมเทคนิคการดูแลสุขภาพน้อง หมา
« เมื่อ: ตุลาคม 28, 2017, 05:04:14 PM »

• อาหารที่น้องหมา กินก็ส่งผลต่อสุขภาพที่ดีด้วยเช่นกัน ควรให้เขาได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนทุกมื้อ โดยเลือกสูตรที่เหมาะสมแต่ละช่วงวัยให้กับเขา
• เมื่อสุนัขเนื้อตัวสกปรกอันเนื่องมาจากกิจวัตรประจำวัน ควรอาบน้ำ หรือทำความสะอาดเขาทันที เพื่อป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายจากการเลีย
• การฉีดวัคซีนให้ตรงตามโปรแกรมนัด จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคได้ดียิ่งขึ้นการมีสุขภาพดีย่อมเป็นลาภอันประเสริฐ ไม่ว่าจะทั้งกับคนหรือสัตว์ สำหรับวันนี้ Petcitiz จะมาแนะนำเทคนิคดีๆ ในการช่วยเสริมสร้างสุขภาพน้องหมา ของเพื่อนๆ ให้แข็งแรงอยู่ตลอดเวลา จะมีเคล็ดลับอย่างไรบ้างที่จะทำให้เขามีสุขภาพดี ร่างกายแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย อยู่เล่นซุกซนกับเราได้นานๆ ตามมาดูกันได้เลยค่ะ1.ให้พลังงานกับน้องหมาด้วยสารอาหารที่ครบถ้วน

ไม่ใช่เฉพาะแค่ช่วงที่มีอากาศเปลี่ยนแปลงเท่านั้นนะคะ ที่เราจะต้องดูแลเรื่องโภชนาการอาหารให้กับน้อง หมา แต่เราควรให้เขาได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน มีคุณค่าในทุกๆ วัน เพื่อจะได้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงจากภายในสู่ภายนอกค่ะ โดยธรรมชาติแล้วสุนัขเป็นสัตว์ที่กินได้ทั้งพืชและสัตว์ (omnivores) เราจึงต้องให้อาหารที่หลากหลาย เหมาะสม และครบถ้วน ก็จะช่วยให้เขามีสุขภาพดีค่ะ ซึ่งสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายของน้องหมาก็คือ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน ฯลฯ เวลาเลือกอาหารให้น้องหมาเราก็ต้องเลือกสูตรที่เหมาะสมกับน้องหมาแต่ละช่วงวัย เหมาะสมกับขนาดตัวของเขา และที่สำคัญคือต้องอ่านฉลากดูสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของน้องด้วยนะคะ2.สวมเสื้อผ้าช่วยทำให้อบอุ่น

ในบางช่วงที่มีฝนตกต่อเนื่องติดกันหลายวัน จนทำให้อากาศเย็นและชื้นขึ้น บอกเลยค่ะว่ามีโอกาสเสี่ยงมากที่น้องหมาทุกๆ ตัวจะเจ็บป่วยได้ง่าย โดยเฉพาะกับสุนัขพันธุ์เล็กอย่าง ชิวาวา แจ็ครัสเซลเทอร์เรีย มินิเจอร์ ชิสุ ปอมเมอเรเนียน ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย ฯลฯ ดังนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้เจ็บป่วย หากวันไหนมีฝนตกหนัก อากาศชื้น หรือหนาวเย็น เพื่อนๆ ควรหาเสื้อผ้ามาสวมให้ความอบอุ่นกับเขา เพื่อให้ร่างกายมีอุณหภูมิคงที่ พร้อมทั้งต้องคอยดูแลการเกิดอาการป่วยในช่วงนี้อย่างใกล้ชิด สุนัขที่เจ็บป่วย หรือมีร่างกายไม่แข็งแรง ไม่ควรปล่อยให้ไปวิ่งตากฝน เล่นน้ำฝน หรือถ้าพื้นที่ที่ให้น้องหมาอาศัยอยู่เสี่ยงต่อการโดนฝนสาด ทำให้ได้รับละอองฝน เปียกชื้น มีน้ำขัง ก็ควรจัดพื้นที่ให้อยู่ใหม่ โดยเลือกเป็นที่แห้ง สะอาด และอบอุ่นค่ะ

3.ฉีดวัคซีนให้ครบตามกำหนดโปรแกรม

ในส่วนนี้เป็นสิ่งที่ผู้เลี้ยงจะปล่อยปละละเลยไม่ได้จริงๆ นะคะ การพาเขาไปฉีดวัคซีนตามโปรแกรมแบบตรงเวลา จะช่วยให้ร่างกายมีภูมิต้านทานมากขึ้น ยิ่งในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวฝนตก เดี๋ยวแดดออก สุนัขบางตัวที่มีสุขภาพไม่แข็งแรงอยู่แล้ว ถ้าไม่ได้รับการฉีดวัคซีน พอได้รับเชื้อโรคมากเข้าก็อาจจะเจ็บป่วยได้ค่ะ ดังนั้น ควรพาไปฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิคุ้มกันจะดีที่สุด เพื่อไม่ให้เสี่ยงติดเชื้อโรคต่างๆ ในช่วงหน้าฝน ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้เจ็บป่วยง่ายแล้วค่ะ

สำหรับวัคซีนหลักๆ ที่มักฉีดให้กับสุนัขในปัจจุบัน มักจะเป็นวัคซีนสำหรับกระตุ้นภูมิคุ้มกันโรคลำไส้อักเสบติดต่อ โรคไข้หัดสุนัข โรคพิษสุนัขบ้า โรคตับอักเสบติดต่อ โรคพาราอินฟูลเอ็นซ่า ฯลฯ ซึ่งผู้เลี้ยงน้องหมาส่วนใหญ่มักเข้าใจว่า เมื่อพาไปฉีดวัคซีนตามโปรแกรมแล้ว บางตัวจะไม่ป่วยเป็นโรคนั้นอีก แต่ความจริงแล้ววัคซีนก็ไม่ได้มีความสามารถป้องกันได้ 100% เพียงแต่สามารถป้องกันการเกิดโรคได้ในระดับหนึ่งค่ะ หากตัวของเขากำลังอยู่ในช่วงที่ร่างกายอ่อนแอ ภูมิคุ้มกันตก ก็มีโอกาสที่จะติดเชื้อโรคได้ เพราะเชื้อโรคในปัจจุบันสามารถพัฒนาตัวเองให้แข็งแกร่งมากขึ้นเพื่อความอยู่รอด จึงอาจยกระดับตัวเองให้มีความรุนแรงยิ่งขึ้น เมื่อเขาได้รับปริมาณเชื้อโรคที่มากจนร่างกายต่อต้านไม่ไหว ก็สามารถทำให้ป่วยได้เช่นกันค่ะ เราจึงต้องคอยดูแลโดยพาไปฉีดวัคซีนให้ตรงเวลา เพื่อให้เขามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงอยู่เสมอนะคะรวมเทคนิคการดูแลสุขภาพน้อง หมา อ่านเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่https://www.petcitiz.info/หมา/

 


gle = window.adsbygoogle || []).push({});