ผู้เขียน หัวข้อ: 10 อันดับ นกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก  (อ่าน 316 ครั้ง)

siritidaphon

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 288
    • ดูรายละเอียด
10 อันดับ นกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก
« เมื่อ: สิงหาคม 21, 2017, 02:47:49 PM »
ประเด็นหลัก

• พบกับความใหญ่ยักษ์ของ 10 อันดับ นกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

นกแก้ว นกขุนทอง นกกระจิบ นกกระจอก เจ้านกตัวน้อยตัวนิดที่เราเห็นกันผ่านตาทุกวันคงดูธรรมดา และน่าเบื่อเป็นอย่างมาก วันนี้เราจะพาทุกท่านไปพบกับความใหญ่ยักษ์ของ 10 อันดับ นกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกกันจ้า มาดูกันดีกว่าว่าจะมีนกสายพันธุ์ใดบ้าง เพื่อนๆ อาจจะเคยเห็น หรือรู้จักก็ได้นะ


1. Ostrich

นกที่ได้รับรางวัลที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกนั่นก็คือ!! “นกกระจอกเทศ” นั่นเองค่ะ เพราะด้วยน้ำหนักตัวของมันที่มากถึง 150 กิโลกรัม สูง 6 ฟุต 3 นิ้ว และไม่ได้เป็นแค่นกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกเท่านั้นนะคะ มันยังเป็นนกที่วิ่งเร็วที่สุดอีกด้วย สามารถวิ่งได้เร็วถึง 70 กิโลเมตร/ชั่วโมง เลยทีเดียว ส่วนอาหารที่เจ้านกกระจอกเทศกินหลักๆ ก็จะเป็นพวกผลไม้ ดอกไม้ หรือพวกแมลงตัวเล็กๆ มันมักจะอยู่รวมกันประมาณ 10-50 ตัว และนกกระจอกเทศตัวเมียนั้นก็สามมารถออกไข่ได้สูงสุดถึง 60 ฟอง เลยหล่ะค่ะ


2. Southern Cassowary

นกตัวนี้เป็นนกพื้นเมืองของประเทศอินโดนีเซีย และเป็นนกที่อาศัยอยู่ในผืนป่าเขตร้อน ซึ่งอีกที่ที่สามารถพบเห็นได้ก็คือ ประเทศออสเตรเลีย ด้วยน้ำหนักที่อยู่ระหว่าง 75-80 กิโลกรัม บวกกับความสูงของมันที่สูงถึง 5.1ฟุต นี้ มันจึงได้เป็นนกที่มีขนาดตัวใหญ่รองลงมาจากนกกกระจอกเทศ ส่วนอาหารหลักของมันนั่นก็คือหญ้า เท้าของมันมีความหนา และทนความร้อนได้เป็นอย่างดี จึงมีประสิทธิภาพในการหาอาหารในพื้นที่เขตร้อนได้อย่างยอดเยี่ยม ในช่วงหน้าร้อนคือช่วงที่นกตัวเมียจะวางไข่ ประมาณ 8-10 ฟอง และเมื่อตัวเมียวางไข่แล้ว ตัวผู้จะเป็นตัวที่ฟักไข่แทนเป็นเวลา 50 วันด้วยกันค่ะ3. Emu

ลำดับถัดมาก็คือ นกอีมู โดยเจ้านกตัวนี้เป็นนกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในทวีปออสเตรเลีย สาเหตุที่บอกว่ามันมีขนาดตัวใหญ่ที่สุดในแถบนี้ก็เพราะว่า มันมีน้ำหนักที่มากกว่านกทั่วไปในแถบนั้น ซึ่งหนักถึง 50 กิโลกรัม เลยแหละค่ะ แต่อย่าคิดว่ามันมีน้ำหนักตัวเยอะแล้วจะทำอะไรชักช้านะคะ เรื่องน้ำหนักไม่ได้เป็นอุปสรรคกับมันสักเท่าไหร่ เพราะว่ามันเป็นนกที่สามารถวิ่งได้เร็วถึง 50 กิโลเมตร/ชั่วโมง เลยทีเดียว!! เจ้านกอีมูนี้จะอาศัยอยู่ในป่า กินพืชผัก ผลไม้ และแมลงเป็นอาหารค่ะ


4. Emperor Penguin

เพนกวินจักรพรรดิตัวอ้วนกลมดุ๊กดิ๊ก สามารถพบได้ในทวีปแอนตาร์กติกา เพนกวินตัวอวบอ้วนที่มีความสูง 45 นิ้ว และน้ำหนักตัวของมันอยู่ที่ 45 กิโลกรัม ถึงแม้ขาของมันจะดูเล็กๆ บวกกับตัวอ้วนๆ ของมันที่เหมือนจะดูไม่สะดวกต่อการเคลื่อนไหว แต่พวกมันก็เป็นนกที่เดินทางได้มากถึง 80 กิโลเมตร เพื่อหาอาหาร และมันก็ดำน้ำได้ลึก 1,500 ฟุต เลยนะคะ นกเพนกวินตัวเมียเมื่อวางไข่แล้วก็จะมีหน้าที่ออกหาอาหาร และมันจะเก็บน้ำ อาหาร ที่หามาได้ไว้ในกระเพาะ เพื่อกลับมาป้อนลูกของมันที่อยู่กับตัวผู้นั่นเองค่ะ ว้าว ว ว ว พลังแม่ช่างยิ่งใหญ่จริงๆ5. Greater Rhea

เจ้า Greater Rhea คือนกที่ขึ้นชื่อว่าใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาใต้ แม้รูปร่างและหน้าตาของมันจะละม้ายคล้ายกับนกกระจอกเทศ แต่มันมีน้ำหนักที่น้อยกว่ามากเลยค่ะ โดยน้ำหนักของเจ้านกพันธุ์นี้จะอยู่ที่ 35-40 กิโลกรัม เป็นนกที่พบได้ในพื้นที่ชุ่มน้ำ กินหญ้า พืช เมล็ดผลไม้ รวมถึงแมลงเป็นอาหาร


10 อันดับ นกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก อานเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่https://www.petcitiz.info/

 


gle = window.adsbygoogle || []).push({});