ผู้เขียน หัวข้อ: ห๊า! น้องหมาเมารถเป็นด้วยหรือ?  (อ่าน 335 ครั้ง)

siritidaphon

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 288
    • ดูรายละเอียด
ห๊า! น้องหมาเมารถเป็นด้วยหรือ?
« เมื่อ: กรกฎาคม 25, 2017, 04:04:09 PM »
ประเด็นหลัก
• รู้หรือไม่คะว่าน้องหมาของเราก็มีอาการเมารถเหมือนกับคนด้วยนะ!?


ในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ เราต่างก็อยากออกไปเที่ยวน้ำตก สัมผัสกับทะเล ซึ่งบางคนอาจพาน้องหมาตัวเล็กขึ้นรถไปเที่ยวด้วยกัน แต่เพื่อนๆ รู้หรือไม่คะ ว่าน้องหมาของเราก็มีอาการเมารถเหมือนกับคนได้เช่นกัน! เราจะรู้ได้อย่างไรล่ะว่าน้องหมามีอาการเมารถ และจะมีวิธีรับมืออย่างไร? วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ มาฝากกันค่ะ


อาการเริ่มแรกสังเกตได้จากอะไร
1.ลุกลี้ลุกลน นั่งไม่เป็นสุข
2.ตัวสั่น
3.หูเย็น เท้าเย็น
4.หากเป็นหนักขึ้นมาหน่อยจะมีอาการ “อึกอัก” คล้ายกับจะอาเจียน
5.คอตก หรือน้ำลายเยิ้ม


เมื่อน้องหมาเมารถต้องทำอย่างไร

1.งดให้อาหาร หรือของทานเล่น
หากเราต้องขับรถ หรือใช้เวลาบนรถเป็นเวลานาน ควรงดให้น้องทานอาหาร และของทานเล่นก่อนขึ้นรถนะคะ หรือเว้นระยะเวลาหลังจากน้องทานอาหารเสร็จสักพัก จึงค่อยพาน้องขึ้นค่ะ เพราะหากเราพาน้องขึ้นรถไปทั้งๆ ที่ยังอิ่มอยู่ มีโอกาสเสี่ยงสูงมากที่น้องจะอ้วกใส่รถได้


2.สร้างความคุ้นชิน
เป็นการช่วยลดความตื่นเต้นในการขึ้นรถ สำหรับน้องหมาบางตัวที่เคยขึ้นรถเป็นครั้งแรกอาจมีอาการตื่นเต้น เราจึงต้องสร้างความคุ้นชินให้กับเขาเสียก่อน เพราะหากปุบปับพาน้องขึ้นรถโดยไม่ให้เขาได้ปรับตัวกับสิ่งรอบข้างเสียก่อน อาจทำให้น้องมีอาการตื่นกลัว และระแวงสิ่งรอบข้างได้ ฉะนั้นเราควรฝึกให้น้องหมาคุ้นเคยกับรถโดยการพาขึ้นไปนั่งเล่นบนรถบ่อยๆ เมื่อน้องคุ้นชินแล้วเราก็สามารถพาน้องออกไปเที่ยวกับเราได้อย่างปลอดภัยไร้กังวลแล้วล่ะจ้า


3.พาไปตรวจสุขภาพ
อีกสิ่งที่สำคัญนั่นก็คือ ก่อนการเดินทาง 1 สัปดาห์ เพื่อนๆ ควรพาน้องไปตรวจสุขภาพร่างกายซะก่อนว่าพร้อมแค่ไหนที่จะเดินทางไกลไปกับเรา เพราะหากตรวจแล้วพบว่าน้องมีอาการป่วย หรือร่างกายอ่อนแอ เราก็ไม่ควรพาน้องออกไปผจญภัยกับเรานะคะ (แบบนี้คงจะต้องไว้รอบหน้าแล้วน้าเจ้านาย)


4.เตรียมของเล่นด้วยนะ
บอกเลยว่าเรื่องของเล่นนี่อย่าให้ขาด เพราะหากน้องหมาที่ไม่คุ้นชินกับการเดินทางไกลแล้วล่ะก็ น้องจะมีอาการลนลาน และตื่นกลัวได้ ฉะนั้นคุณจึงควรมีของเล่นชิ้นโปรดเตรียมไว้ให้เขาได้เล่น เพื่อเป็นการเบี่ยงเบนความสนใจของเขา วิธีนี้เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดีวิธีหนึ่งเลยล่ะจ้า (เป็นการหลอกล่อที่แสนแยบยลมากค่ะมนุษย์)


ห๊า! น้องหมาเมารถเป็นด้วยหรือ? อ่านเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่https://www.petcitiz.info/

 


gle = window.adsbygoogle || []).push({});