ผู้เขียน หัวข้อ: รวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวข้องแหวนหมั้น  (อ่าน 320 ครั้ง)

wizquake

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 35
    • ดูรายละเอียด
รวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวข้องแหวนหมั้น
« เมื่อ: สิงหาคม 19, 2016, 11:00:44 PM »
แหวนหมั้น คือแหวนที่เปรียบได้ดังตัวแทนของความรักของคู่รัก เป็นดังของขวัญล้ำค่านำไปให้ในวันสำคัญที่สุดในชีวิตและเป็นเครื่องหมายที่แสดงให้เห็นถึงการเปิดฉากชีวิตคู่ แหวนหมั้นภาษาอังกฤษมีชื่อว่า engagement ring หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังจะก้าวเข้าสู่การแต่งงาน การทำความรู้จักกับแหวนหมั้นคือสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามประวัติและเรื่องราวของแหวนหมั้น

หากพูดถึงแหวนหมั้นหลาย ๆ คนคงไม่นึกว่าแหวนที่ใช้ในพิธีการสำคัญที่สุดในชีวิต ของสุภาพสตรีนั้นคือแหวนอันมีที่มาจากประเพณีของอียิปต์โบราณ แต่ว่าในยุคสมัยนั้นคนเราใช้เป็นแหวนเกลี้ยงไร้แพทเทิร์น เน้นเพียงความเป็นทรงกลมคล้ายความรักที่ไม่สิ้นสุดและไม่มีวันหยุดรัก ตราบเท่าที่การถือกำเนิดของแหวนสำหรับหมั้นในทางแถบทวีปยุโรปหรือว่าโรมันที่มีการใช้แหวนแต่งงานอันเป็นรูปกุญแจสลัก ซึ่งเน้นย้ำให้เห็นความหมายของการเป็นเจ้าของคนรักของตนเอง ส่วนในสมัยกรีซโบราณนั้นมีการเปิดฉากสวมแหวนแต่งงานเหมือนกัน และธรรมเนียมของกรีซนั้น ได้แก่ การสวมแหวนหมั้นนิ้วนางข้างซ้ายซึ่งเป็นนิ้วที่มีเส้นเลือดหล่อเลี้ยงตรงไปยังหัวใจ ความหมายของนิ้วนางข้างซ้ายจึงไม่ใช่แค่เพียงการสวมแหวนเพื่อความงดงามเท่านั้น


CR : jakkawin

แหวนหมั้นยังคงสืบเนื่องถึงยุคสมัยนี้ โดยการใช้แหวนหมั้นนั้นเริ่มต้นที่คนชั้นสูงก่อนจะแพร่หลายมายังคนชนชั้นใช้แรงงานในปัจจุบันซึ่ง ยุคต้นของแหวนสำหรับหมั้นยังคงเป็นแหวนเกลี้ยงเท่านั้น แต่กาลหลังจากนั้นปรากฏมีการใช้แหวนสำหรับหมั้นที่ประดับเพชรในสหรัฐฯเป็นที่แรก จนกว่าได้รับความแพร่หลายไปทั่วโลก

ในสมัยปัจจุบันแหวนแต่งงานไม่ได้จำกัดแต่ควรสวมเพียงฝ่ายเจ้าสาวเท่านั้น หากแต่ฝ่ายเจ้าบ่าวเองก็ยังมีแหวนเช่นกัน ที่ซึ่ง แหวนที่ได้รับความนิยมมาก คือ แหวนหมั้นคู่ซึ่ง เสมือนการแลกของฝากแทนใจเพื่อแสดงให้เห็นถึงความรักที่ต่างฝ่ายต่างมีให้กัน แหวนที่คู่รักส่วนใหญ่เลือกโดยมากแล้วคู่รักมักจะก็ตามใจกันและกันในการเลือกแหวนหมั้นสวย ๆ สำหรับวันสำคัญ การเลือกนั้นขึ้นอยู่กับความต้องการของคู่ควงว่าแหวนแบบใดที่ถูกใจที่สุด และแหวนที่คู่รักเลือกสรรเป็นเจ้าของมีดังต่อไปนี้
1. แหวนหมั้นเพชรกลม เป็นแหวนหมั้นสูงค่าและน่าประทับใจอย่างสูง  เพราะฉะนั้นจึงไม่น่าประหลาดใจที่หลาย ๆ คนเลือกแหวนนี้เพื่อเป็นตัวแทนในความรักอันมั่นคงเข้มแข็งของตนเอง ซึ่ง วงกลมยังมีสัญลักษณ์ที่ตีความได้ถึงความรักนิรันดรอีกด้วย
2. แหวนหมั้นเพชรรูปหัวใจ มักได้รับความชอบจากหญิงสาวเป็นหลัก ด้วยความสวยงามและเป็นคุณสมบัติเฉพาะ บวกกับมูลค่าที่สูงเป็นเหตุให้แหวนรูปหัวใจมีค่ามีความนัยมากขึ้นกว่าเดิม
3. แหวนหมั้นคำขาวเกลี้ยง เป็นแหวนที่ได้รับความนิยมเหมือนกัน ด้วยประเภทของสีที่สดใส น่ามอง ยิ่งกว่านั้นยังสวมได้ติดนิ้วเป็นประจำ เหมาะสำหรับการสวมเป็นแหวนคู่รักอย่างสูง
4. แหวนหมั้นทองเกลี้ยง เป็นแหวนที่ได้รับความนิยมนับแต่สมัยก่อน จนกระทั่งถึงสมัยนี้แหวนชนิดนี้ก็ยังคงได้รับความนิยมอยู่ ความโดดเด่นของแหวนทองเกลี้ยง ได้แก่ สีของทองสุกปลั่งที่ขับผิวให้กระจ่างแทนที่จะเป็นเดิม จึงกล่าวได้ว่าแหวนทองเป็นแหวนที่สมควรกับสีผิวคนไทยมากที่สุด


===

 


gle = window.adsbygoogle || []).push({});