แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - siritidaphon

หน้า: [1] 2 3 ... 13
1
อาหารที่เรากินกันอยู่ทุกวันนี้ มีหลากหลายเมนูให้เลือกกันตามใจชอบ หลายคนอยากจะปรุงรสชาติให้ออกมาเหมือนที่เคยไปชิมตามร้านต่างๆ หรือซื้อหนังสือ สูตรอาหาร มาลองทำกินเอง ซึ่งวิธีการทำนั้นมีหลายรูปแบบด้วยกันค่ะ ไม่ว่าจะ ต้ม ผัด แกง หรือทอด กว่าจะมาเป็นอาหารที่มีหน้าตาน่ากินนั้น ต้องผ่านกระบวนการปรุงรสอาหารอย่างไรบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ

1.วิธีปรุงอาหารด้วยการย่าง

วัตถุดิบที่ใช้ย่างจะต้องผ่านการปรุงรสด้วยวิธีการหมัก เพื่อให้เครื่องซึมเข้าถึงเนื้อเสียก่อนจึงจะอร่อย (ขึ้นอยู่กับ สูตรอาหาร ของแต่ละคนด้วยค่ะ) บางอย่างย่างโดยไม่ต้องผ่านการปรุงรสก็มีนะคะ เช่น กุ้ง ปลาหมึก หอย เพราะมีน้ำจิ้มซีฟู้ดช่วยเพิ่มรสชาติให้อยู่แล้ว การย่างที่ดีต้องใช้ไฟในระดับปานกลาง ซึ่งอาจเป็นเตาถ่าน เตาไฟฟ้า หรือเตาอบ แนะนำให้ห่อใบตองก่อนนำไปย่างนะคะ คุณจะได้กลิ่นหอมๆ ของใบตองทำให้อาหารน่ากินอีกด้วย ซึ่งจะคล้ายๆ กับการทำขนมไทยอบควันเทียนนั่นแหละค่ะ

2.วิธีปรุงอาหารด้วยการยำ

การปรุงอาหารด้วยวิธียำ จะต้องมีรสชาติที่จัดจ้าน โดยวัตถุดิบที่นำมาประกอบเป็นอาหารนั้นจะต้องสดและใหม่อยู่เสมอค่ะ เพราะความเผ็ดร้อนของพริกและความเปรี้ยวจี๊ดของมะนาว จะเป็นตัวชูให้รสชาติของยำให้แซ่บยิ่งขึ้น แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ไม่ค่อยกินอาหารรสจัดมากนัก เราขอแนะนำให้ใส่น้ำตาลลงไปสักหน่อย เพื่อความกลอมกล่อมของยำนั่นเองค่ะ

โดยเมนูประเภทนี้สามารถปรับรสเปรี้ยว รสเค็ม และรสเผ็ดของพริกได้ตามใจชอบ ขั้นตอนการปรุงของยำนั้นก็ไม่ได้ยากอีกด้วย เพียงแค่คุณหั่นวัตถุดิบให้เป็นชิ้นพอดีคำเท่าๆ กัน แล้วนำไปลวกกับน้ำร้อนให้สุก จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากับเครื่องปรุงรสที่เตรียมไว้ อย่างพริกตำ หรือพริกซอย น้ำปลา มะนาว น้ำตาล ฯลฯ เมื่อปรุงเสร็จแล้วนำมาจัดใส่จานพร้อมกินได้แล้วค่ะ แนะนำให้กินเลยนะคะ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะน้ำยำจะถูกดูดเข้าไปในตัวของวัตถุดิบ จะทำให้เสียรสชาติได้ค่ะ

3.วิธีปรุงอาหารด้วยการผัด

เป็นการปรุงอาหารที่ไม่ยุ่งยากที่สุดเลยค่ะ แค่มีกระทะ ตะหลิว เตาแก๊ส พร้อมผักและเนื้อสัตว์ เท่านี้ก็ปรุงอาหารได้แล้ว หากเพื่อนๆ คนไหนอยากกินอาหารทะเลผัดกับผัก เราก็พอจะมีเทคนิคการผัดอาหารทะเลอยู่บ้างค่ะ เวลาผัดจะต้องใช้ไฟแรง เพื่อให้ผิวด้านนอกของอาหารทะเลนั้นสุก แต่ภายในยังนุ่มอยู่ ส่วนวัตถุดิบควรเตรียมให้พร้อมตั้งแต่ระหว่างรอกระทะร้อน แล้วใส่วัตถุดิบที่เตรียมไว้ลงกระทะ ใช้ตะหลิวกลับอาหารให้เข้ากัน ปรุงรสที่ชอบ เสร็จแล้วตักออกจากกระทะ ตกแต่งให้สวยงามดูน่ากิน เสิร์ฟขณะที่อาหารยังร้อนๆ ก็อร่อยค่ะเคล็ดลับการ ทำอาหาร ให้อร่อยถูกปากคนไทย ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.parpaikin.com/ทำอาหาร/

2
Solid State Drive (SSD) คือหน่วยเก็บความจำของคอมพิวเตอร์ ซึ่งทำหน้าที่เดียวกับ Hard Disk Drive (HDD) เพียงแต่มีความเร็วมากกว่าหลายสิบเท่า ต่อนอกจาก SSD มาตรฐาน SATA แบบปกติ เหนือฟ้ายังมีฟ้า SSD มาตรฐาน NVMe M.2 ที่ให้ความเร็วมากกว่า SSD SATA ทั่วไป 3-5 เท่าตัว !!!

ข้อดี
– ขนาดเล็ก ไม่กินพื้นที่
– น้ำหนักเบา สะดวกพกพา
– ใช้พลังงานน้อย กินไฟต่ำ
– ความร้อนน้อยกว่า
– ความเร็วสูงกว่าหลายเท่า

Samsung SSD NVMe 960 PRO เป็นหน่วยความจำรุ่นใหม่ล่าสุดจากซัมซุง พัฒนาจากรุ่นก่อนหน้า (950) โดยมีการคอนโทรลเลอร์รุ่นใหม่ และใช้เทคโนโลยีหน่วยความจำ 3D V-NAND ใหม่ล่าสุดขนาด 48 เลเยอร์ ทำความเร็วการอ่าน/เขียนได้สูงสุด 3,500/2,100 MB/s มีขนาดความจุให้เลือก 512 GB, 1 TB และ 2 TB เหมาะกับการใช้งานเล่นเกม ทำงานขั้นสูง รวมถึงผู้ที่ต้องการความเร็วแบบสูงสุด

ทลายข้อจำกัดของ SATA3 แต่ข้อเสียก็คือคุณจำเป็นต้องมีเมนบอร์ดที่เชื่อมต่อแบบ M.2 (และจะยิ่งใช้ได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้นหากรองรับ NVMe) ไม่อย่างนั้นอาจต้องเปลี่ยนเป็น SSD SATA ธรรมดา แต่ถึงอย่างไรก็คุ้มที่จะเปลี่ยน เพราะมันยังเร็วกว่า HDD จานหมุนธรรมดาทั่วไปหลายเท่าอยู่ดี

สำหรับวิธีการติดตั้งบนโน้ตบุ๊คก็ง่ายมาก เพียงแค่เปิดฝาด้านหลังแบบเดียวกับวิธีเปลี่ยน RAM หรือ HDD และโดยมากโน้ตบุ๊ครุ่นใหม่ก็รองรับการเชื่อมต่อแบบ M.2 หลายรุ่นแล้ว แต่ถ้าหากไม่ชัวร์ก็สามารถดูสเปคได้จากเว็บไซต์ผู้ผลิต หรือปรึกษาร้านจำหน่ายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ใกล้บ้านท่าน

ในอดีต SSD มีข้อจำกัดเรื่องความจุ (และราคาที่สูง) แต่ปัจจุบันไม่ใช่ปัญหาเพราะ Samsung SSD NVMe 960 PRO มีขนาดความจุให้เลือก 512 GB, 1 TB และ 2 TB สามารถใช้แทน HDD ได้เลยโดยไม่ต้องกังวลว่าขนาดจะไม่พอติดตั้งเกม หรือเก็บไฟล์มัลติมีเดียขนาดใหญ่

หลังจากติดตั้งแล้วสามารถใช้ลง Windows และ Program เพื่อใช้งานเป็นไดรฟ์หลักได้เลย จากแต่ก่อนที่ต้องทำแคชไฟล์ แยกไดร์ฟเกมออกจากระบบปฏิบัติการ (ข้อจำกัดด้านความจุ) ซึ่งในตอนนี้ไม่ใช่ปัญหาแต่อย่างใด และไม่เพียงแค่ความเร็วในการโอนถ่ายไฟล์ที่เร็วขึ้น แต่ยังรวมถึงความเร็วในการเปิดเครื่อง เปิดโปรแกรมหรือเกมจะแรงขึ้นอย่างผิดหูผิดตา ต่อให้ใช้กับคอมเครื่องสเปคเก่าก็ตาม

ทดสอบความแรง

ความเร็วใช้งานจริง ทดสอบการอ่าน/เขียนไฟล์ขนาด 1 GB อยู่ที่ประมาณ 2,586/1,681 MB/s และได้คะแนนอยู่ที่ 3740 คะแนน มีค่าความเร็วใจการเข้าถึงข้อมูล Acc.Time อยู่ที่ 0.025 ms เปิดคอมพิวเตอร์ได้ด้วยความเร็วไม่ถึง 10 วินาที

หากเทียบความเร็วการเปิด ISO ความเร็ว 1,576 MB/s (0.68 วินาที), Program 516 MB/s (2.73 วินาที), Game 1,105 MB/s (1.25 วินาที) ไม่ต้องรอโหลดนานอีกต่อไป จากเดิมกว่าจะเปิดไฟล์ขนาดใหญ่ได้ต้องรอเป็นนาที เรียกว่าประหยัดเวลาการทำงานลงไปได้เยอะ!

อายุการใช้งาน

หลายคนมีความเชื่อว่า SSD จะมีอายุการใช้งานน้อยกว่า HDD ซึ่งไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ยกตัวอย่าง Samsung SSD NVMe 960 PRO มีอายุการเขียนสูงสุดที่ 1,200 TBW หากมีการใช้อ่าน/เขียน 40 GB ต่อวัน (ใช้งานทั่วไปไม่มีทางถึงอยู่แล้ว) จะสามารถใช้ได้ 30,000 วัน หรือมีอายุการใช้งานถึง 82 ปี ส่วนการรับประกันจากผู้ผลิตอยู่ที่ 5 ปี มากกว่า SSD หลายเจ้า คุณจึงมั่นใจได้ถึงอายุการใช้งาน

เพราะเวลาทุกวินาทีของคุณมีค่า ถ้ามีทางเลือกเพื่อประหยัดเวลา ก็อย่าเสียเวลาไปกับการ “รอโหลด” เลย


อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ทำไมอัพเกรดคอมแล้วยังช้าอยู่? ลองเปลี่ยนมาใช้ Samsung SSD NVMe 960 PRO ไหม ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.potatotechs.com/อุปกรณ์คอมพิวเตอร์/

3
การที่เรารับลูกสุนัขมาเป็นหนึ่งในสมาชิกใหม่ในครอบครัวนั้น นอกเหนือจากการเตรียมพร้อมในเรื่องแบ่งเวลาในการดูแล สถานที่ในการเลี้ยง แล้ว เรื่องของชนิดอาหารที่เหมาะกับลูกสุนัขและวิธีการให้อาหารลูกสุนัขนั้น ก็ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้เลี้ยงไม่ควรมองข้าม

เพราะในช่วงวัยเด็กของสุนัข (ตั้งแต่แรกเกิด) เป็นช่วงที่มีการเจริญเติบโตและมีการพัฒนาทางร่างกายรวดเร็วมาก โดยในวัยเด็กสุนัขจะมีความต้องการอาหารมากกว่าสุนัขโตเต็มวัยถึง 2 เท่า ดังนั้นการเลือกอาหารจึงเป็นสิ่งที่สำคัญๆ มากๆ สำหรับลูกสุนัข

… การเลือกอาหารให้เหมาะกับลูกสุนัขนั้น ในช่วงปีแรก เราควรเลือกอาหารสูตรเฉพาะสำหรับลูกสุนัขโดยตรง ซึ่งจะเป็นอาหารสูตรที่มีโปรตีนสูงประมาณ 28-30% และมีวิตามินทั้งที่สามารถละลายได้ในไขมันและในน้ำ เกลือแร่ ไขมันและสารอาหารที่จำเป็นอื่นๆ ที่จำเป็นสำหรับลูกสุนัขที่กำลังเจริญเติบโต

เตรียมตัวสำหรับอาหารมื้อแรกสำหรับลูกสุนัขตัวใหม่

มีผู้เลี้ยงมือใหม่หลายคนที่ยังสับสนว่า อาหารสำหรับลูกสุนัขในมื้อแรกนั้น ควรจะเป็นอาหารประเภทไหนดี … ในช่วง 2-3 วันแรกที่เรารับลูกสุนัขมาเลี้ยงนั้น เราควรให้อาหารชนิดเดียวกันกับที่ลูกสุนัขเคยกินมาก่อนที่จะมาอยู่กับเรา รวมไปถึงเรื่องความถึ่ของมื้ออาหารด้วย

หลังจากลูกสุนัขสามารถปรับตัวกับสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ได้แล้ว เราจึงค่อยๆ ปรับเปลี่ยนโปรแกรม และชนิดของอาหารได้ตามที่เราได้ทำการศึกษา หรือตามคำแนะนำของสัตวแพทย์ค่ะ

สิ่งที่สำคัญก์คือ การปรับเปลี่ยนนั้นควรทำอย่างค่อยเป็นค่อยไปช้าๆ ซึ่งโดยประมาณแล้ว ระยะเวลาในการปรับเปลี่ยนจากการให้อาหารสูตรเดิมมาเป็นอาหารสูตรใหม่นั้น ควรใช้เวลาอย่างค่อยเป็นค่อยไปประมาณ 7-10 วัน

Tip ในการเปลี่ยนอาหารใหม่ให้สุนัข

เริ่มต้นจากการผสมอาหารใหม่ 25% กับอาหารชนิดเดิม 75% หลังจาก 3-5 วัน ค่อยผสมอาหารเก่าและอาหารใหม่ในสัดส่วน ครึ่งต่อครึ่ง (อาหารใหม่ครึ่งหนึ่ง อาหารเก่าครึ่งหนึ่ง) หลังจากนั้นในช่วงวันที่ 6-10 จึงค่อยเปลี่ยนมาผสมอาหารใหม่ 75% กับอาหารเก่า 25%

ชนิดของอาหารและปริมาณการอาหารที่เหมาะสม

สิ่งที่สำคัญอย่างที่บอกไว้แล้วในตอนต้นก็คือ ในช่วงปีแรกอาหารสำหรับลูกสุนัข จะต้องเป็นอาหารสูตรเฉพาะลูกสุนัขโดยเฉพาะ

อาหารประเภทที่แนะนำก็คือ อาหารแห้ง(อาหารเม็ด) ซึ่งมักจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบประมาณ 9-11% มีคุณค่าทางโภชนาการเหมือนกับอาหารรูปแบบอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีข้อดีในเรื่องของการประหยัดค่าใช้จ่าย การเก็บรักษาอาหาร และให้ความสะดวกแก่ผู้เลี้ยงด้วย (ในการให้อาหารแห้งกับลูกสุนัข อาจเริ่มต้นจากการผสมนมก่อนเพื่อให้อาหารเม็ดนิ่ม จากนั้นค่อยๆ ลดปริมาณนมลงไปเรื่อยๆ ตามความแข็งแรงของฟันสุนัข)วางแผนการให้อาหารหมา สำหรับลูกสุนัขมาใหม่อย่างถูกวิธี ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.petcitiz.info/อาหารหมา/

4
แม้ห้องนั่งเล่นจะเป็นมุมพักผ่อนที่ดีมุมหนึ่งของบ้าน แต่ก็ไม่สามารถเป็นหลักประกันได้ว่าพื้นที่นี้จะไม่น่าเบื่อ โดยเฉพาะห้องนั่งเล่นที่ถูกจำกัดไว้ด้วยพื้นที่สี่เหลี่ยมภายในห้อง เพราะบางครั้งพื้นที่อย่างมุมข้างบ้านหรือบริเวณหน้าบันไดก็สามารถเป็นพื้นที่ดีๆ สำหรับนั่งเล่นได้เช่นกัน

ตกแต่งภายในบ้าน เปลี่ยนพื้นที่อเนกประสงค์เป็นมุมนั่งเล่นมุมนั่งเล่นที่ดีควรมีบรรยากาศที่เย็นสบาย ระบายอากาศได้ดี และมีแสงสว่างที่เหมาะสมเพียงพอทั้งในช่วงเวลากลางวันและกลางคืน ซึ่งคุณสามารถประยุกต์พื้นที่ในบริเวณชั้นลอย ห้องอเนกประสงค์ หรือมุมโถงทางเดินของบ้านเป็นโซนนั่งเล่นได้ เพียงแค่จัดวางเฟอร์นิเจอร์กำหนดเขตสำหรับทำเป็นมุมนั่งเล่น เติมแต่งพื้นที่ในบริเวณนั้นให้ดูสดชื่นด้วยการเติมสีเขียวๆ ของต้นไม้โดยการจัดสวนกระถางต่างๆ อาจเพิ่มความสะดวกสบายให้การใช้สอยในบริเวณที่มีช่องหน้าต่าง ด้วยการติดผ้าม่านสำหรับกรองแสงแดดในตอนกลางวัน เพียงเท่านี้ก็สามารถสร้างสรรค์บรรยากาศอันเหมาะสมสำหรับการนั่งเล่นผ่อนคลายให้พื้นที่อเนกประสงค์ต่างๆ เป็นมุมนั่งเล่นได้อย่างง่ายดาย

ตกแต่งภายในบ้าน จัดมุมหน้าบันไดให้พร้อมนั่งเล่นสำหรับบ้านที่มีพื้นที่ว่างๆ บริเวณหน้าบันไดบ้าน หรือพื้นที่เชื่อมต่อระหว่างห้องต่างๆ ที่มีขนาดกว้างขวางมากพอ อย่าปล่อยพื้นที่นี้ให้ว่างเปล่า แต่ควรเปลี่ยนโซนใช้สอยให้สามารถใช้งานได้มากขึ้น โดยการปรับเปลี่ยนเป็นมุมนั่งเล่นสบายๆ เพียงแค่นำเดย์เบดขนาดเล็กๆ มาจัดวาง ปูพรมนุ่มๆ ตกแต่งบ้านในบริเวณนั้นให้ดูอบอุ่น อาจเพิ่มสเปซการใช้งานโดยการปรับมุมผนังให้เป็นตู้ชั้นวางบิลท์อินสำหรับวางหนังสือหรือประดับของตกแต่ง คุณก็จะได้มุมนั่งเล่นสบายๆ เพิ่มอีกหนึ่งมุม โดยไม่จำเป็นต้องง้อห้องนั่งเล่นเสมอไป

จัดสวนนอกบ้าน เพิ่มมุมพักผ่อนนอกจากการตกแต่งพื้นที่ภายในบ้านให้เป็นมุมนั่งเล่นแล้ว พื้นที่นอกบ้านอย่างมุมสวนก็สามารถตกแต่งเป็นมุมนั่งเล่นได้เช่นกัน ขอเพียงแค่มุมสวนของคุณมีต้นไม้ให้ร่มเงาที่มีความร่มรื่นมากพอ หากเป็นสวนที่ตกแต่งด้วยพื้นดิน ไม่มีการปูหญ้าหรือปูกระเบื้องเพิ่มเติม แนะนำให้ปรับระดับของพื้นให้อยู่ในองศาที่เหมาะสมก่อน จากนั้นจึงค่อยนำเก้าอี้นั่งเล่นประเภท เก้าอี้ไม้ ม้านั่ง หรือชุดโต๊ะเก้าอี้ขนาดเล็กมาจัดวาง คุณก็จะได้มุมสวนที่พร้อมนั่งตามต้องการ
จัดมุมบ้านให้นั่งสบายด้วย เฟอร์นิเจอร์ น่ารัก ไม่ง้อห้องนั่งเล่น ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.plawharn.com/

5
มุมรับแขกนอกบ้านแบบเปิดโล่ง ทำให้บรรยากาศของมุมนี้ดูโล่ง โปร่ง สบาย ตกแต่งด้วยชุดโซฟาสีเข้มเข้ากันกับกำแพงบ้าน มีกระถางต้นไม้เพิ่มสีเขียวให้มุมรับแขก

อีกหนึ่งมุมรับแขกใต้ชายคาบ้าน และรับลมเย็นๆจากธรรมชาติ เลือกใช้ชุดโซฟาสีเทาที่ตัดกับสีบ้าน ตกแต่งด้วยโคมไฟ พรม และต้นไม้สีเขียว

มุมรับแขกในสวนข้างบ้าน ง่ายๆ ด้วยชุดโต๊ะและเก้าอี้ที่ทำจากไม้พาเลททำให้ดูคลาสสิค เข้ากับบรรยากาศโดยรอบมากๆ

โต๊ะรับแขกที่ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ล้วนๆ เอาสีขาวเข้ามาช่วยเสริม มันจะยิ่งทำให้ดูอบอุ่นร่มรื่นไปอีก

ชุดเก้าอี้ไม้สานเหมาะกับบรรยากาศริมสระน้ำเป็นที่สุด หาเบาะนั่งกับหมอนอิงโทนสีใกล้เคียงกัน เข้ากับสไตล์ที่คุณชอบแน่นอน

การใช้สีแนวเอิร์ธโทน อย่างสีลายไม้ สีน้ำตาล และสีเขียว จะช่วยให้คนมองรู้สึกสบายตาตามไปด้วย และทำให้คุณรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น

หากคุณมีพื้นที่ตรงชานบ้านมันคงเข้ากับการตกแต่งด้วยชุดโซฟาโทนสีเดียวกับสีบ้าน แถมยังทำให้มุมรับแขกนี้ดูโปร่งสบายขึ้นอีก และถ้าจะให้ดีใช้สีเขียวของต้นไม้เข้าช่วยเสริมบริเวณนี้มันก็คงยิ่งดูอบอุ่นร่มรื่นมากขึ้น

มุมรับแขกตรงชานบ้าน ง่ายๆ ด้วยชุดเฟอร์นิเจอร์ไม้ พร้อมหมอนอิงสีดำดูตัดกันแต่ลงตัว และตกแต่งด้วยโคมไฟเก๋ๆ ช่วยเพิ่มลูกเล่นทำให้มุมรับแขกดูโดดเด่นขึ้นไปในตัว

ตกแต่งมุมรับแขกด้วยชุดเก้าอี้สานสุดคลาสสิคธีมเดียวกับสีบ้าน ตกแต่งด้วยหมอนอิงหลากหลายแบบในโทนเดียวกัน แค่นี้ก็ดูเรียบ เท่ ทันสมัยแล้ว

บริเวณระเบียงหน้าบ้านที่เต็มไปด้วยต้นไม้นานาชนิด แต่งด้วยชุดเก้าอี้ไม้ดูเป็นธรรมชาติสุดๆ แถมยังนั่งสบายชมวิวได้ไม่มีเบื่ออีกต่างหาก
ไอเดียจัดมุมรับแขกรับลมชมวิวนอก บ้าน ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.gurubaan.com/บ้าน/

6
สมัยนี้หลายคนสนใจลงทุนซื้อคอนโดใกล้รถไฟฟ้ากันมากขึ้น เนื่องจากสะดวกสบายในการเดินทาง แต่ยังไงก็ตามคอนโดในปัจจุบันก็ขึ้นกันอย่างมากมายไม่หวาดไม่ไหว แล้วทีนี้เราจะใช้หลักอะไรในการเลือกลงทุนซื้อคอนโดใกล้รถไฟฟ้าล่ะ บทความนี้มีคำตอบ

1) ควรซื้อคอนโดใกล้สถานีที่สร้างเสร็จแล้ว หรือ เกือบสร้างเสร็จ

อย่างที่เรารู้กันครับว่าในอนาคตนี้จะมีการสร้างรถไฟฟ้าหลายสายด้วยกัน ทำให้มีคอนโดผุดขึ้นเพื่อดักรอรถไฟฟ้าดังกล่าว แต่ยังไงก็ตามเราควรซื้อคอนโดที่สถานีรถไฟสร้างเสร็จแล้ว หรือ เกือบสร้างเสร็จ เนื่องจากเหตุผลด้านการเงินที่ต้องหาผู้เช่าให้เร็วที่สุดเพื่อลดภาระค่าใช้จ่าย และแน่นอนว่าคอนโดที่สถานีรถไฟฟ้ายังสร้างไม่เสร็จนั้นไม่ค่อยดึงดูดผู้เช่าสักเท่าไรหากไม่มีปัจจัยอื่นมาเกี่ยวข้อง แถมระหว่างก่อสร้างยังทำให้การจราจรติดขัดอีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีเรื่องเล่าที่ว่ากันมาต่อ ๆ อีกว่า มีคอนโดแห่งหนึ่งได้สร้างไว้ตรงแยก เนื่องจากได้คาดการณ์เอาไว้ว่ารถไฟฟ้าที่กำลังสร้างอยู่นั้นจะวิ่งผ่านแยกพอดิบพอดี ซึ่งราคาคอนโดก็บวกความสะดวกสบายนี้ไว้แล้ว แต่สุดท้ายแผนการก็เปลี่ยน รถไฟฟ้าไม่ผ่านแยกนั้น

ซึ่งทางเราก็ไม่สามารถฟันธงได้ว่าเรื่องเล่านี้เป็นเรื่องจริงหรือไม่ หรือเป็นเพียงเรื่องแต่งที่มีจุดประสงค์สอนใจนักลงทุน แต่ยังไงก็ตามการลงทุนซื้อคอนโดใกล้รถไฟฟ้าที่สร้างเสร็จแล้วหรือเกือบสร้างเสร็จนั้นย่อมลดความเสี่ยงและดึงดูดผู้เช่าได้มากกว่าอยู่ดี

2) คอนโดไม่ควรอยู่ห่างจากสถานีรถไฟฟ้าเกิน 400 เมตร

แน่นอนใคร ๆ ก็มักพูดกันว่าควรลงทุนใกล้กับสถานีรถไฟฟ้า แต่คำถามก็คือต้องใกล้แค่ไหนกันล่ะถึงจะเรียกว่าดีและเหมาะสมกับการลงทุน ซึ่งจากการสำรวจทั่วโลกพบว่าคอนโดใกล้รถไฟฟ้าที่เหมาะสมที่สุดนั้นไม่ควรเกิน 400 เมตรจากสถานีครับเนื่องจากเป็นระยะทางที่สามารถเดินเท้าได้สะดวก

3) คอนโดไม่ควรอยู่ห่างร้านอาหารเกิน 400 – 1,200 เมตร

นอกจากอยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้าแล้ว ถ้าคอนโดที่เราลงทุนนั้นอยู่ใกล้ร้านอาหารหรือแหล่งช้อปปิ้งในระยะ 400 – 1,200 เมตร หรือ สามารถเดินเท้าได้ 5 – 15 นาทีนั้นย่อมดึงดูดผู้เช่าได้มากกว่า

4) เลือกสถานีรถไฟฟ้าที่มีลักษณะพิเศษ

คำว่าลักษณะพิเศษอาจเป็นสถานีรถไฟฟ้าที่มีอาคารบริการที่จอดรถ ‘จอดแล้วจร’ ก็ได้ครับ เนื่องจากในสมัยนี้คอนโดส่วนหนึ่งมีที่จอดรถไม่เพียงพอกับผู้อยู่อาศัย และการที่มีสถานีซึ่งมีอาคารจอดรถนั้นสามารถลดปัญหาในส่วนนี้ไปได้ครับ หรือถ้าหาคอนโดที่มีที่จอดรถได้มากกว่า 60% ก็ถือว่ามากแล้วเมื่อเทียบกับคอนโดอื่น ๆ
เคล็ดลับเลือกซื้อ คอนโดติดรถไฟฟ้า เพื่อการลงทุน ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.gurubaan.com/คอนโดติดรถไฟฟ้า/

7
ปัญหารูขุมขนกว้างส่วนใหญ่จะพบได้ที่บริเวณ T-zone และแน่นอนค่ะปัญหานี้จะพบได้ในทุกๆ คนโดยเฉพาะคนผิวมันจะพบปัญหานี้เป็นส่วนใหญ่ และบางคนก็เกิดจากพันธุกรรมอีกด้วย ซึ่งปัญหาเรื่องรูขุมขนนี้ต้องบอกก่อนเลยว่ามันจะไม่สามารถเล็กเนียนแบบไร้รูขุมขนเลยไม่ได้นะจ๊ะสาวๆ แต่เราสามารถแก้ปัญหาให้รูขุมขนเราเล็กลง กระชับขึ้นได้ด้วย 5 ไอเดียนี้ ที่เราจะมาเสนอให้สาวๆ Spice ได้ลองทำกันดูจ้า

#1 ล้างหน้าด้วยอุณหภูมิห้องหรือน้ำเย็นวันละ 2 ครั้ง

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการดูแลปัญหาต่างๆ บนผิวหน้าของเรา คือการล้างหน้าให้สะอาดเป็นอันดับแรกนะจ๊ะสาวๆ เพราะเป็นการขจัดสิ่งสกปรกให้ออกไปจากใบหน้าและเป็นการทำความสะอาดรูขุมขน เมื่อรูขุมขนสะอาดเเล้วก็ช่วยลดปัญหารูขุมขนกว้างได้ แต่ที่สำคัญ การล้างหน้าเป็นสิ่งที่ดี แต่ก็ไม่ควรล้างบ่อยเกินวันละ 2 ครั้งนะ

#2 ใช้ก้อนน้ำแข็งประคบบนใบหน้า

ให้นำเอาน้ำเเข็งก้อนที่สะอาดมาถูวนบริเวณใบหน้า เน้นตรงบริเวณ T-zone ถูวนไปครั้งละประมาณ 30 วินาที ทำเป็นประจำในช่วงเช้าหรือก่อนนอนก็ได้ วิธีนี้จะทำให้ใบหน้ากระชับขึ้นและรูขุนขนเล็กลง ที่สำคัญเลยคือสาวๆ ห้ามน้ำก้อนน้ำแข็งแช่ไว้บนใบหน้าบริเวณใดเป็นเวลาๆ นานเด็ดขาด เพราะจะทำให้หน้าแดงได้นะ หลังจากทำเสร็จเป็นที่พอใจแล้ว ให้ล้างหน้าที่น้ำอุณหภูมิปกติเพียงเท่านี้เอง ง่ายใช่ไหมล่ะ

#3 สครับผิวอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง

การสครับผิวเป็นอีกวิธีที่ทำให้รูขุมขนเล็กลงได้ เพราะเป็นการจำกัดเซลล์ผิวที่ตายไปแล้ว ซึ่งถ้าไม่กำจัดเซลล์ผิวที่ตายนี้ออกไปอาจจะทำให้อุดตันรูขุมขนเพราะไม่สามารถกำจัดออกไปได้ นอกจากจะก่อให้เกิดรูขุมขนกว้าง สิวอุดตันก็จะโผล่มาจ๊ะเอ๋บนใบหน้าได้อีกด้วย การสครับผิวนี้ควรทำแค่อาทิตย์ละ 1-2 ครั้งก็พอนะสาวๆ

#4 กระชับรูขุมขนด้วยน้ำมะนาว

มะนาวนี่แหละตัวช่วยให้รูขุมขนเรากระชับได้เป็นอย่างดี ขั้นแรกให้ล้างหน้าให้สะอาด ค่อยๆ ซับหน้าให้แห้ง จากนั้นนำน้ำมะนาวมาทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุณหภูมิปกติหรือจะตามด้วยน้ำเย็นอีกทียิ่งดี ทำติดต่อกันอาทิตย์ละ 2 – 3 ครั้ง ถ้าทำเป็นประจำเชื่อได้ว่ารูขุมขนของสาวๆ จะเล็กลงอย่างแน่นอน

#5 โทนเนอร์กระชับรูขุมขน

โทนเนอร์ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้รูขุมขนกระชับขึ้นได้เหมือนกัน จึงควรใช้โทนเนอร์ในการทำความสะอาดผิวหน้าอีกครั้งหลังการล้างหน้า ซึ่งโทนเนอร์นี้เป็นขั้นตอนเช็คว่าผิวเราสะอาดจริงๆ แล้วหรือยังและยังช่วยลดสิ่งอุดตันต่างๆ ทำให้ผิวดูกระชับขึ้น

เอาล่ะ !! สาวๆ อ่านกันแล้วอย่าลืมนำทั้ง 5 ไอเดียนี้ไปปรับใช้ให้เหมาะสมกันด้วยนะ เพื่อผิวสวยใส และรูขุมขนที่กระชับ จนใครๆ ก็ต้องเหลียวมองกันเป็นตาเดียวเลยแหละ อ่านบทความนี้แล้วรู้สึกอย่างไร?ไอเดีย กระชับรูขุมขน ให้กลับมาเนียนใสกิ๊ก ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.beautysanta.com/

8
ขึ้นชื่อว่าอาหารจานเดียว วิธีทำและส่วนประกอบไม่น่าจะยุ่งยากสักเท่าไร แถม สูตรอาหาร ก็ยังทำง่าย เรียกได้ว่า ถ้าเพิ่งหัดทำอาหาร น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของพ่อครัวแม่ครัวมือใหม่แน่นอน

อาหารจานเดียวเป็นเมนูที่ทำง่ายและรวดเร็ว เหมาะกับช่วงเวลาเร่งด่วนของชีวิต คุณจะไปร้านอาหารตามสั่งที่ไหนก็ได้บนโลกใบนี้ แล้วจิ้มเลือกเอาเมนูใดก็ได้ตามใจชอบ หรือไปซื้ออาหารสำเร็จรูปที่ขายกันอยู่ทุกวันนี้ก็ได้ บางครั้งก็เจอแต่เมนูก็ซ้ำๆ แถมรสชาติยังไม่ถูกใจเท่าไรนัก วันนี้เราเลยเอา สูตรอาหาร ในแต่ละเมนูมาแนะนำให้ทำกินเอง เพื่อเป็นการไม่เสียเวลา มาดูกันค่ะว่ามีเมนูอะไรบ้างที่เราคุ้นเคย และทำกินเองได้ในช่วงเวลาเร่งรีบ

1.สุกี้น้ำ

วัตถุดิบ

น้ำซุป 1 ถ้วย
วุ้นเส้น 20 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เนื้อไก่ 20 กรัม
ผักกาดขาว 1 ก้าน
ขึ้นฉ่าย 1 ต้น
เต้าหู้ 2 ชิ้น
วิธีทำ

เมนูสุดฮิตเมื่อคิดไม่ออกก็ต้องเมนูนี้แหละ เริ่มจากตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำซุปลงไปต้ม รอจนซุปเดือด ใส่เนื้อไก่ลงไป รอจนเดือดอีกครั้ง ใส่เต้าหู้ ผักกาดขาว วุ้นเส้น และตอกไข่ไก่ใส่ลงไป ค่อยๆ คนอย่างเบามือพอให้ไข่แตก รอจนสุก ใส่ขึ้นฉ่ายลงไป ปิดไฟ เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มสุกี้รสเด็ด

2.ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่

วัตถุดิบ

เส้นใหญ่200 กรัม
ปลาหมึกกรอบ80 กรัม
ไข่ไก่2 ฟอง
ต้นหอมซอย2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช3 ช้อนโต๊ะ
ตั้งฉ่าย2 ช้อนชา
กระเทียมสับ1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย1 ช้อนชา
ผักชีสำหรับตกแต่ง
อกไก่150 กรัม
แป้งมัน2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย1 ช้อนชา
น้ำเปล่า2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ

อีกหนึ่งตัวเลือกของอาหารจานเดียว โดย สูตรอาหาร ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่นี้ทำเสร็จไว และประหยัดเวลา วิธีทำก็ไม่ยุ่งยาก เพียงตั้งกระทะรอให้ร้อน ใส่น้ำมันสักเล็กน้อย ตามด้วยกระเทียมสับ ผัดให้หอม ใส่เนื้อไก่ที่หมักไว้ด้วยซีอิ๊วขาวและพริกไทย ต่อด้วยแป้งมัน ผัดจนสุก ใส่ปลาหมึกกรอบ ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ใส่เส้นใหญ่ ตอกไข่ไก่ผัดจนสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม ตั้งฉ่าย พริกไทย ผัดต่ออีกสักนิดจนเส้นเริ่มเกรียม โรยต้นหอม จัดใส่จาน พร้อมเครื่องเคียงผักกาดหอม และซอสพริก

3.ข้าวผัดกะเพราคลุก

ข้าวสวย 4 ถ้วย
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมบด 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสีแดงบด 3 ช้อนโต๊ะ
เนื้อไก่สับหยาบ 300 กรัม
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำ 4 ช้อนโต๊ะ
กะเพราเด็ดเป็นใบ 1/5 ถ้วย
วิธีทำ

อาหารจานด่วนที่ง่ายที่สุดคงหนีไม่พ้นกะเพราคลุกในตำนาน เหมาะสำหรับคนที่กินง่ายอย่างเราๆ และวิธีทำก็ง่ายมากค่ะ เริ่มจากตั้งกระทะรอจนร้อน ใส่น้ำมัน กระเทียม และพริกขี้หนูบด ผัดให้หอม แต่ก็คงจะจามกันหลายตลบเลยทีเดียว ถัดมาใส่เนื้อไก่สับ ผัดให้พอสุก ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาล เติมน้ำ แล้วผัดอีกครั้งให้พอทั่ว ใส่กะเพรา ตามด้วยข้าวสวย ผัดให้เข้ากันจนแห้งและมีกลิ่นหอม ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

4.ราดหน้า

วัตถุดิบ

ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 200 กรัม
เนื้อหมูหั่นชิ้นพอคำ 100 กรัม
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วหวาน 1 ช้อนชา
คะน้าต้นใหญ่ 1 ต้น
แครอทหั่นบาง 5-6 ชิ้น
น้ำ 2 ถ้วย
เต้าเจี้ยวดำ 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วเค็ม 2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ

หากคุณเป็นอีกคนที่ชอบกินราดหน้าแทบจะทุกมื้อ ลองมาทำกินเองสักมื้อดูไหมคะ แค่เริ่มจากตั้งกระทะ ใส่น้ำมันรอจนร้อน นำเส้นก๋วยเตี๋ยวใส่ลงผัดพอทั่ว ตามด้วยซีอิ๊วหวาน ผัดให้เข้ากันจนเส้นไหม้เกรียมแต่มีกลิ่นหอม พักเส้นไว้ เปลี่ยนมาทำน้ำราดหน้า ล้างคะน้าให้สะอาด เอาใบแก่ออก หั่นโคนคะน้าแฉลบ ใบหั่นเป็นท่อน เสร็จแล้วตั้งกระทะบนไฟปานกลาง ใส่น้ำมัน เนื้อหมู คะน้า ใส่น้ำกระเทียมเจียว เต้าเจี้ยวดำ ซีอิ๊วเค็ม ซอสปรุงรส น้ำตาล คนให้เข้ากัน พอสังเกตว่าน้ำเริ่มเดือด ให้ละลายแป้งมันกับน้ำ เทลงไปในกระทะ คนให้เข้ากัน รอให้ข้นจนเดือดอีกรอบ จัดเส้นใส่จาน ราดด้วยน้ำราดหน้าที่ทำไว้ เท่านี้ก็พร้อมกินแล้วค่ะ


รวม สูตรอาหาร จานเดียว ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.parpaikin.com/สูตรอาหาร/

9
นอกจากผู้เข้าร่วมงานจะได้ชมการเปิดตัว 2 GI สาวสุดเซ็กซี่แล้ว ยังมีโอกาสเข้าร่วมเล่นเกมในรูปแบบ Smart Phone ประเดิมเป็นครั้งแรก คุณถงชิ่ง รองผู้บริหารระดับสูงจากบริษัท Perfect World ผู้พัฒนาเกมมือถือ “ZhuXian-กระบี่เทพสังหาร” พร้อมด้วย คุณเผิงเหม่ย (แซลลี่) ผู้อำนวยการจากบริษัท GMThai ขึ้นมากล่าวเปิดงาน และแนะนำเกมให้กับผู้ร่วมงานได้รู้จัก โดย Miss Sally ได้กล่าวว่า “ZhuXian-กระบี่เทพสังหาร” เป็นเกมมือถือสุดฮิตที่ทางค่าย GMThai ได้เลือกมามอบความมันส์ในไทย ต่อจากเกม Loong Craft TH ที่เคยประสบความสำเร็จเป็นอย่างยิ่งมาแล้ว โดย “ZhuXian-กระบี่เทพสังหาร” เป็นเกมมือถือแนวจีนกำลังภายใน ที่มีรูปลักษณ์ตัวละคร ภาพ และฉากสวยสมจริง อีกทั้งยังมีกราฟฟิกอลังการ ฟังก์ชั่นสุดมันส์ และระบบโซเชียลที่หลากหลาย จนได้รับความนิยมจากผู้เล่นทั้งในจีน ฮ่องกง มาเก๊า ไต้หวัน และประเทศในแถบตะวันออกเฉียงใต้เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในไต้หวัน ที่ติดอันดับยอดดาวน์โหลดสูงสุดใน Google play และติดอันดับ 2 ใน APP Store ตั้งแต่วันแรกที่ออนไลน์”

คุณเผิงเหม่ย (แซลลี่) ยังกล่าวอีกว่า “GMThai ได้ให้การบริการเกมในไทยมานานนับ 5 ปี โดยมีทั้งเว็บเกม และเกมมือถือ เช่น “Ape’s Rampage” “The Storm Riders” “Loong Craft TH” “The Legend of Nine Tails Fox”และเกมอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งล้วนประสบความสำเร็จเป็นอย่างยิ่ง ทั้งนี้ และมั่นใจว่า“ZhuXian-กระบี่เทพสังหาร”ก็จะเป็นอีกหนึ่งเกมที่จะได้รับความนิยมจากผู้เล่นในไทยอย่างแน่นอน!”

“ZhuXian-กระบี่เทพสังหาร” เกมมือถือ 3D ที่ใช้นวัตกรรม Unitry 5 ในการพัฒนาภาพและฉากสวยสมจริง บทละครความรักสุดประทับใจ ที่อิงเนื้อเรื่องจากนิยายจีนชื่อดัง “จูเซียน”! 4 อาชีพสุดเจ๋ง ได้แก่ เมฆาเขียว จอมปีศาจ เสียงสวรรค์ และสราญรมย์ โบยบินสู่โลกกว้างอย่างอิสระ ทอดแบบระบบสุดมันส์จากเกมออนไลน์ อาทิ ของขลัง สัตว์เลี้ยง จัดเต็มกับระบบปรับรูปหน้า แฟชั่นสุดชิค และเกมเพลย์สร้างมิตรภาพ เช่น สำนัก ครูศิษย์ แต่งงาน ตระกูล ที่การันตีความมันส์อีกระดับ!”

และ มาร์กี้ ราศี ยังให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนอีกด้วยว่า “หลังจากได้ลองเล่นเกม Loong Craft TH ก็ติดใจเกมของค่าย GMThai เป็นอย่างมาก จึงไม่ลังเลเลยที่จะร่วมงานอีกเป็นครั้งที่ 2 ตอนนี้ ตนขอยอมรับเลยว่า กำลังติดเกม “ZhuXian-กระบี่เทพสังหาร” ชนิดที่ว่าต้องหยิบขึ้นมาเล่นทุกครั้งที่ว่างเลยค่ะ”

สำหรับคอเกมหรือเกมเมอร์ที่อยากเปิดประสบการณ์ท้าทายในเส้นทางแห่งการผจญภัยในโลกจูเซียนสามารถดาวน์โหลด“ZhuXian-กระบี่เทพสังหาร”

สำหรับคอ เกมออนไลน์ หรือเกมเมอร์ที่อยากเปิดประสบการณ์ท้าทายในเส้นทางแห่งการผจญภัย ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.plawharn.com/

10
การทำงานของบ่อเกรอะ ก็โดยการใช้แบคทีเรียมาย่อยสลาย(กิน)ของเสีย ในแบบไม่ใช้ออกซิเจน ซึ่งเรียกแบคทีเรียพวกนี้ว่า Anarobic Bacteria หลังจากการย่อยสลาย จะเหลือตะกอนที่ตกจมในบ่อเกรอะ และตะกอนที่แขวนลอยไหลไปเข้าบ่อซึมไม่มากนัก กับก๊าซมีเธน และ”ฮโดรเจนซัลไฟด์หรือก๊าซไข่เน่า

การทำงานของบ่อซึมก็โดยที่รับน้ำที่ไหลล้นออกมาจากบ่อเกรอะ มาพักไว้ให้ค่อยๆ ซึมเข้าไปในดินรอบๆถังลงไปเป็นน้ำใต้ดิน (น้ำบาดาลนั่นแหละครับ) บ่อนี้หากคนออกแบบละเอียดจะเขียนให้ใส่อิฐหักหรือทรายลงไปรอบๆถังกลม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มพื้นที่ผิวการซึม เพื่อให้มีอายุใช้งานนานขึ้น เพราะเมื่อใช้ไป ตะกอนแวนลอยก็จะไปอุดช่องว่างระหว่างเม็ดดินทำให้อัตราการซึมลดลง
ทีนี้ก็มาถึงสาเหตุที่ทำให้บ่อใช้งานได้ไม่เต็มที่ นะครับ

น้ำรั่วที่โถ โถส้วมที่ใช้ไปนานๆ ซีลยางที่ติดระหว่างลิ้นเปิดน้ำอาจรั่ว ซึ่งทำให้น้ำไหลลงโถตลอดเวลา แม้อาจจะน้อยจนสังเกตแทบไม่ได้แต่อาจมากกว่าอัตราการซึมของบ่อซึม ซึ่งจะทำให้บ่อเต็มเร็ว ซึ่งหากเปิดบ่อขึ้นมาดูน้ำจะมีสภาพค่อนข้างใส (ปกติจะต้องดำ) การตรวจสอบง่ายๆ ก็ลองปิด Stop Valve ที่จ่ายน้ำเข้าถังชักโครก แล้วลองสังเกตว่าน้ำในถังแห้งหรือเปล่า ถ้าแห้งก็แสดงว่า เงินคุณกำลังไหลไปกับบน้ำลงถังส้วม ครับ

บางบ้านที่รักความสะอาด พอได้กลิ่นเหม็นในห้องน้ำ ก็มักใส่ยาฆ่าเชื้อ หรือน้ำยาล้างห้องน้ำลงไปในโถส้วมเต็มที่ ซึ่งแน่นอนครับว่า ทำให้กลิ่นเหฒ็นหายไป (จากก๊าซไข่เน่า) แต่ผลที่ตามมาก็คือ เชื้อที่ย่อยสลายในบ่อเกรอะก็ตายแบบยกครัวเหมือนกัน การย่อยสลายแบบไร้อากาศมีข้อดีกว่าแบบใช้อากาศคือ มันย่อยสลายพวกไขมันได้แม้ไม่มากนัก เพราะในของเสียที่เราถ่ายลงในโถมันมีไขมันปะปนอยู่ (ผมยังไม่เคยเห็นส้วมที่ไหนมีบ่อดักไขมัน น่ะครับ) ทีนี้พอไม่มีเชื้อมาย่อยสลาย ไขมันส่วนหนึ่งก็จะลอยเป็นฝาบนผิวน้ำในบ่อเกรอะและเป็นตัวกันกลิ่นไม่ให้ขึ้นมา แต่อีกส่วนนึงที่ยังแขวนลอย เพราะขนาดมันเล็กมากก็จะไหลไปเข้าบ่อซึม และเข้าไปอุดตามช่องว่างเม็ดดิน ทำให้น้ำซึมไม่ได้ (ตะกอนแขวนลอยที่มีขนาดใหญ่ จะมีโอกาสตกจมในบ่อซึมก่อน ขนาดเล็กก็จะไหลเข้าใกล้ผิวดินได้มากกว่า และมีโอกาสวึมผ่านไปได้ระยะหนึ่ง แต่ตะกอนไขมันจะมีขนาดใหย๋แต่เบากว่าน้ำ มันจึงสามารถไปเกาะติดที่ผิวดินได้ง่ายกว่า) ในกรณีนี้ก็ต้องให้พระเอกตัวเล็กๆ ค่อยๆ มาย่อยสลายมันละครับ ก็คือไปหา EM มาใส่เพื่อเร่งช่วงแรก และไม่ต้องกลัวนะครับเดี๋ยวมันก็เข้าสู่สมดุลเอง คือ ในช่วงแรกอาหารเยอะมันก็จะขยายพันธุ์กันอย่างสนุกสนาน แย่งกันกิน ซักพักนึงอาหารน้อยลง ตัวที่อ่อนแอก็ลาไปก่อน จะเหลือเฉพาะที่แน่จริงๆ เท่านั้น อาการที่สังเกตในกรณีนี้ คือ หากเปิดบ่อเกรอะจะไม่ค่อยมีกลิ่นพุ่งขึ้นมา

ในระบบบ่อเกรอะ บ่อซึมนี้ หัวใจอยู่ที่การระบายน้ำ ในอดีตการซึมอาจมีประสิทธิภาพดี เพราะเนื้อดินมีช่องว่างมาก รวมถึงระดับน้ำใต้ดินต่ำ แต่พอชุมชนมีการเติบโต มีการก่อสร้างมากขึ้น ซึ่งหลีกเลี่ยงไม่พ้นที่จะมีการถมดิน ซึ่งผลของการถมดินนั้นจะทำให้ดินมีการยุบตัวในแบบ Consolidation คือน้ำหนักดินที่เพิ่มมากดลงบนดินเดิมทำให้ช่องว่างระหว่างเม็ดดินน้อยลง ซึ่งก็หมายถึงอัตราการซึมที่ลดลง ชั้นดินที่หนาขึ้น เมื่อเวลาฝนตกกว่าที่น้ำจะต้องใช้เวลานานขึ้นในการที่จะซึมลงถึงระดับน้ำใต้ดินที่จุดเดิม จึงเป็นผลให้ระดับน้ำใต้ดินสูงขึ้น ซึ่งทำให้บ่อซึมทำงานได้น้อย และบางกรณีแทนที่จะไหลออก กลับไหลเข้าเพราะระดับน้ำใต้ดินสูงกว่าบ่อซึมก็มีโอกาสที่เป็นไปได้ การตรวจสอบก็ทำโดยการขุดหลุมห่างจากบ่อซึม เพื่อตรวจสอบระดับน้ำใต้ดิน ซึ่งหากระดับยังต่ำอยู่ ก็ถือว่าโชคดีที่อัตราการซึมที่บ่ออาจน้อย แค่ขุดหลุมกว้างๆ ใส่อิฐหักและทรายลงไป แล้วขุดร่องจากบ่อซึมให้น้ำไหลมาที่ลานซึมได้ก็พอแก้ปัญหาได้ แต่ถเระดับน้ำใต้ดินสูง ก็เหลืออีก 2 วิธี อันแรกก็ต่อท่อจากบ่อซึมเอาน้ำไปทิ้งในท่อระบายน้ำเสียชุมชน กับอีกวิธีนึงที่เหมาะกับผู้มีเงิน คือ ติดไดรโว่ในบ่อซึมเพื่อสูบน้ำออกไปทิ้ง ซึ่งถูกกว่าเรียกรถมาสูบบ่อยๆ ครับ

และส่งท้าย ปัญหาที่ไม่น่าจะเกิด ก็คือท่อระบายอากาศ เวลากดชักโครก น้ำในโถประมาณร่วมสิบลิตร จะไหลลงบ่อเกรอะ การไหลลงมานี้มันจะเพิ่มปริมาตรของน้ำในบ่อเกรอะ ซึ่งจะต้องระบายอากาศที่มีปริมาตรเท่ากันออกไปทางท่อระบาย อากาศ ซึ่งมักเรียกกันว่า ท่อหายใจ ท่อนี้มีหน้าที่ไว้ระบายอากาศ ดังนั้นปลายท่อด้านในบ่อเกรอะ จะต้องอยู่ให้สูงใกล้ๆ ฝาท่อ ไม่ใช่จมน้ำ โดยในช่วงแรกช่างทำไว้ถูกต้อง แต่ตอนมาสูบส้วม คนงานที่ไม่รู้เรื่องหลังจากเจาะฝาเพื่อใส่สายสูบ ตอนปิดฝากลับไม่ใส่ท่อนี้ หรืออาจใส่แต่ตอนที่ปูนยังไม่แห้งดีท่อมันลื่นไหลลงจนปลายจมใต้น้ำ มันก็จะระบายอากาศไม่ได้ กรณีนี้ถ้าเป็นบ้านสองชั้นสังเกตจากเมื่อทิ้งน้ำจากชั้นบน ระดับน้ำในโถชั้นล่างจะมีการเปลี่ยนแปลงระดับ และอาจมีอาการอากาศปุดออกมาจากโถ ครับ การแก้ไขก้ใส่ท่อระบายนี้เท่านั้นเอง


ชักโครกกดไม่ลง น้ำไหลลงโถตลอดเวลา กลิ่นเหม็นในห้องน้ำ ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.bcithailand.net/ท่อตัน/

11
วันนี้ ขอมาเอาใจคุณหนุ่ม ๆ กันบ้าง เพราะเราจะพาไปเที่ยวไนท์คลับยามราตรี ที่มีทั้งเพลงฟังที่สำคัญแต่ละร้านมีแต่สาวสวย เห็นแล้วต้องบอกว่า WoW น่ารักอ่ะ … หนุ่มๆ คนไหนที่กำลังเหงาอยู่ห้ามพลาด ว่าแล้วก็ลองตามไปดูกันเลยว่ามีร้านไหนโดนใจบ้าง

เพ้อ ยินดีต้อนรับคุณด้วยสาวสวยสุดน่ารักที่พร้อมมาบริการคุณด้วยความอบอุ่น เป็นกันเอง ในบรรยากาศร้านสไตล์ Retro Cozy ที่เหมาะสำหรับนั่งชิลล์ๆ ก็ดี จะนั่งถ่ายรูปก็เก๋ แถมอาหารเครื่องดื่มก็ยังราคาไม่แพง สบายกระเป๋าจนไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมน่ารักๆ กับมุมแต่งตัวของสาวๆ แสนซนทั้งหลาย

ไม้โทผับแอนด์เรสเตอรองท์ สถานที่สำหรับคนรักแสงสี ที่กว้างขวางสะดวกสบาย บรรยากาศในร้านจะมีการแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลักๆ ได้แก่ ชั้นล่าง ที่ประกอบไปด้วย เคาน์เตอร์บาร์ โต๊ะพูล เวทีขนาดใหญ่ และโคโยตี้สาวสวย ซึ่งเรียกได้ว่าหากใครต้องการให้ค่ำคืนนี้เป็นคืนแห่งความสนุกสนาน ความมันแบบไร้ขีดจำกัดก็เชิญได้เลย

The Resort Club คลับสุดหรูที่จะทำให้คุณสุภาพบุรุษได้ดื่มด่ำไปกับบรรยากาศที่รายล้อมด้วยบรรดาสาวๆ มากมาย พร้อมโชว์อันน่าตื่นตาตื่นใจจากศิลปินชื่อดังต่างๆ ที่มาสร้างความสนุกสนานเฮฮาร่วมกับลีลาสุดมัน ของโคโยตี้สาวสวยเซ็กซี่สุดอลังการ

ไม้เอก นารีเริงระบำ ชื่อนี้คุ้นหูสำหรับนักท่องราตรีจนเรียกได้ว่า ไม่ว่าใครก็ต้องรู้จักและคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี กับบริการสบายๆ แบบเป็นกันเองพร้อมสาวๆ วัยใส สุดน่ารักและเซ็กซี่ ที่คัดสรรมาอย่างดีเพื่อเริงระบำให้สมกับชื่อร้าน บัดนี้ร้านไม้เอกได้เปิดบริการในสถานที่ใหม่ โฉมใหม่ในสไตล์ไลท์ ฮอลล์ บนถนนเกษตร-นวมินทร์


พาไปเที่ยวไนท์คลับยามราตรี ร้านโคโยตี้ สาวสวยในกรุงเทพฯ ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ http://tomorrowland.club/โคโยตี้/

12
คุณเป็นคอหนังตัวยงแต่เงินในกระเป๋าดันสวนทางกับหนังใหม่เยอะแยะที่อยากดูใช่ไหม? เราพอมีวิธีดีๆ มาแนะนำ ก็คือดาวน์โหลดหนังมาดูฟรีซะเลย ว่าแล้วก็เลื่อนลงไปอ่านวิธีการที่ 1 กันดีกว่า


 
ส่วน 1.หาหนังฟรี


1.ใช้ torrent search engine. หรือก็คือ search engine สำหรับหาไฟล์บิทโดยเฉพาะ โดยพิมพ์คีย์เวิร์ดที่ต้องการ จะมีไฟล์บิทที่เกี่ยวข้องโผล่ขึ้นมา
พิมพ์ชื่อหนังที่ต้องการใน search engine ถ้าไม่แน่ใจหรือไม่รู้ชื่อเป๊ะๆ ให้พิมพ์คีย์เวิร์ดเข้าไปแทน ให้คลิกปุ่ม “Search” แล้วเลื่อนดูผลการค้นหาเหมือนใน search engine ทั่วไป
พอเจอเว็บที่น่าเชื่อถือแล้วก็คลิกลิงค์ไปดาวน์โหลดไฟล์


2.ลองใช้เว็บคลังหนังฟรีแบบถูกกฎหมาย. ถ้าอยากให้ปลอดภัยขึ้นมาอีกหน่อย ก็ลองใช้เว็บคลังหนังฟรีที่ดังๆ นอกจากถูกกฎหมายและปลอดภัยแล้ว คลังหนังฟรียังให้คุณเลือกดูหรือดาวน์โหลดได้หลายแบบ บางทีก็ดาวน์โหลดหนังดีๆ ได้เลย ไม่ต้องโหลดบิท
เว็บพวกนี้จะมีให้เลือก ว่าจะดาวน์โหลดไฟล์บิทหรือไฟล์อื่นๆ เช่น อาจจะดาวน์โหลดเป็นไฟล์ Flash Video หรือ Ogg Video ได้
หนังพวกนี้จะมี "Creative Commons license" แปลว่าเป็นของสาธารณะ ดูและดาวน์โหลดได้ฟรี
เว็บคลังหนังที่น่าสนใจก็เช่น
The Internet Archive - เป็นพวกหนังเก่า หนังต่างประเทศ (ที่ไม่ใช่ฮอลลีวูด) และสารคดี ถ้าสนใจเข้าไปที่เว็บ http://archive.org/index.php เลย
Emol - เว็บรวมหนังตลกและการ์ตูน
PublicDomainTorrents - จะเป็นพวกหนังเกรดบี แต่ก็มีหนัง cult รุ่นขึ้นหิ้งบ้างเหมือนกัน ไปดูกันที่ http://www.publicdomaintorrents.info/ เลย
AtomFilms - เป็นคลังหนังที่คนดูสร้างกันเอง อยากรู้ว่าเป็นยังไง เข้าเว็บ http://www.comedycentral.com/cc-studios เลย
Once a Week Online Film Festival - พูดง่ายๆ ก็คือเทศกาลหนังออนไลน์นั่นเอง โดยจะมีหนังใหม่ๆ ให้ดูกันทุกอาทิตย์
Culture Unplugged Studios - เป็นเว็บรวมสารคดีขนาดยาว เข้าไปดูได้ที่ http://www.cultureunplugged.com/ เลย3. ดูหนังฟรีออนไลน์. ไม่เชิงว่าจะเป็นการดาวน์โหลดหนัง จะมีหลายเว็บที่ให้คุณดูหนังฟรีได้เลยถ้าต่อเน็ตอยู่ ถือว่าสะดวกกว่า เพราะบางทีก็ดาวน์โหลดนานเหลือเกิน
แต่ถ้าใช้เว็บสตรีมมิ่ง ดูหนังออนไลน์ ก็ต้องเน็ตแรงๆ หน่อย ถ้าเน็ตอืดหรือชอบหลุด กว่าจะดูหนังจบเรื่อง คงต้องคอยรีเฟรชหรือรอหนัง buffer เป็นระยะ
เว็บดูหนังฟรีที่คนนิยมก็เช่น (บางเว็บดูในไทยไม่ได้ แต่ก็พอมีวิธีลัดเลาะ ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมในเน็ตดู)
Hulu Movies - หนังส่วนใหญ่ต้องสมัคร Hulu plus เสียค่าบริการรายเดือนก่อนถึงจะดูได้ แต่ก็พอมีดูฟรีได้บ้างเรื่อง หรือจะทดลองใช้ Hulu plus ฟรีก่อนก็ได้ในเวลาที่กำหนด

ส่วน 2. โหลดบิท


1. รู้จักการโหลดบิท. ระบบการโหลดบิท ก็คือการที่ผู้ใช้แชร์ไฟล์ขนาดใหญ่กันโดยแตกไฟล์นั้นออกเป็นส่วนหรือชิ้นเล็กๆ ซึ่งจะถูกประกอบขึ้นใหม่ด้วยโปรแกรมโหลดบิทหลังดาวน์โหลดเสร็จ
ข้อดีของการโหลดบิทก็คือถึงเน็ตจะหลุด ก็ยังโหลดต่อได้ที่จุดเดิม ไม่ต้องเริ่มดาวน์โหลดกันใหม่
คุณจะถูกจับตาโดยเซิร์ฟเวอร์ด้วยว่าคุณแชร์ไฟล์ให้คนอื่นด้วย หรือเอาแต่ "leech" คือดูดไฟล์จากคนอื่นท่าเดียว ยิ่งคุณแชร์เยอะ ก็ยิ่งได้ bandwidth ดาวน์โหลดได้เยอะและเร็วขึ้น แต่ถ้าไม่ค่อยจะแชร์หรือไม่แชร์เลย ก็ยิ่ง bandwidth น้อย โหลดทีรอเป็นวันๆ


วิธีการ ดาวน์โหลดหนังฟรี หนังใหม่ ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.plawharn.com/

13
หากคุณอยากมีบ้านเล็กๆ น่ารักๆ ด้วยงบประมาณที่ไม่มากนัก การเลือกบ้านชั้นเดียวถือว่าเป็นตัวเลือกในการเริ่มต้นที่ดี แต่การตกแต่งบ้านให้น่าอยู่นั้นก็สำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน ไม่ว่าจะเป็นระเบียงหน้าบ้าน ห้องนอน การจัดดอกไม้ให้หอมอบอวลทั่วบ้าน จัดปาร์ตี้ตามประสาเพื่อนสาว มีพืชสวนครัวไว้ปลูกเอง หรือมีที่สำหรับให้เด็กๆ สนุกกับการปลูกต้นไม้

สำหรับบ้านชั้นเดียวนั้น มีความแตกต่างทั้งสไตล์และการออกแบบ นับว่าเป็นอะไรที่ต้องตกแต่งกันอีกมากมาย บ้านชั้นเดียวของคุณก็จะเป็นได้ทั้งบ้านที่แสนอลังการ หรือบ้านที่กะทัดรัด แต่แฝงไปด้วยความอบอุ่น สำหรับบทความนี้จะเน้นไปที่การตกแต่งบ้านน่ารักแบบง่ายๆ ไม่ต้องใช้เงินมากมายอะไรก็ทำให้บ้านของคุณน่าอยู่ได้

แต่งครัวให้เป็นสัดส่วน
ห้องครัวนอกจากการดีไซน์จะสวยงามเหมือนภาพที่วาดหวังไว้แล้ว ก็ต้องโดดเด่น และตอบโจทย์สำหรับคนใช้งานด้วยนะคะ เช่น จัดเก็บวัตดุดิบเข้าที่เข้าทาง ข้าวของเครื่องใช้ในครัววางไว้ให้เป็นระเบียบ จะหยิบจับอะไรก็ใช้งานง่าย ลองหาตะกร้าหรือโถแก้วเพื่อช่วยให้เก็บของได้เป็นระเบียบ มีลิ้นชักหลายๆ ชั้น ทำให้คุณหยิบและเก็บของต่างๆ ได้สะดวกขึ้น จะดูสวยกลมกลืนเป็นสัดส่วนกัน

ผ่อนคลายที่ระเบียงส่วนตัว
หากคุณชอบใช้เวลาพักผ่อนนอกตัวบ้านไปกับการอ่านหนังสือเล่มโปรด รักความเงียบสงบ ควรจะมีมุมสงบที่ปราศจากการรบกวน ลองหาแผ่นกันลมมายึดไว้กับรั้วเหล็กที่ขอบระเบียงบ้าน เพื่อกันทั้งลมแรง และอำพรางพื้นที่จากสายตาของคนภายนอก เติมเต็มการตกแต่งให้สมบูรณ์ด้วยการจัดแสงไฟ และเลือกต้นไม้ ผ้าตกแต่งที่นั่งหรือโต๊ะให้เข้ากับสไตล์ของคุณ มาช่วยเนรมิตมุมพักผ่อนริมระเบียงให้น่านั่งแบบชิลๆ

แต่งบ้านหอมด้วยดอกไม้
เลือกไม้ดอกไม้ประดับต่างๆ มาวางไว้ในบ้าน อาทิ ดอกพุดซ้อน ดอกโบตั๋น ลาเวนเดอร์ โรสแมรี่ เลือกเอาอย่างใดอย่างหนึ่งนะคะ เพราะเดี๋ยวกลิ่นจะตีกันเสียก่อน หาแจกันหรือกระถางที่คุณเพนท์เองกับมือใส่ดอกไม้ลงไป หรือจะเอาดอกไม้มาแขวนแล้วห้อยตามมุมใดมุมหนึ่งของบ้าน นอกจากมีใบไม้ที่เขียวสดแล้ว ยังส่งกลิ่นหอมผ่อนคลายอีกด้วย อย่าลืมว่า ต้นไม้และไม้ประดับเป็นตัวช่วยฟอกอากาศได้ดี จึงเหมาะจะนำมาไว้ในบ้านจะช่วยสร้างบรรยากาศที่หอมสดชื่นอีกด้วย

จัดปาร์ตี้สบายๆ นอกบ้าน
ตกแต่งพื้นที่พักผ่อนนอกบ้านให้สบายเหมือนอยู่ในบ้าน สร้างบรรยากาศอบอุ่นที่จะคงอยู่ตั้งแต่กลางวันไปถึงกลางคืน ด้วยการนำผ้า พรม และหมอนอิงจากในบ้าน รวมทั้งนำตะเกียงมาแขวนไว้ที่ต้นไม้ เบาะ หรือที่นั่งชิลๆ ทันทีที่พระอาทิตย์ตกดิน จัดปาร์ตี้กับเพื่อนๆ แค่คิดบรรยายกาศก็ดี๊ดี

แกลเลอรีบอกเล่าเรื่องราว
การแขวนภาพตรงมุมห้อง ผนังบริเวณห้องน้องเล่น ห้องนอนก็เป็นสไตล์หนึ่งที่บ่งบอกความชอบของคุณ โดยนำรูปที่คุณชอบไปใส่กรอบให้อยู่ในโทนสีเดียวกัน เป็นการตกแต่งที่ลงตัวและดูดี ทำให้บ้านของคุณน่าอยู่ เป็นบอกเล่ารายละเอียดของครอบครัวจากภาพของคุณที่นำมาตกแต่งในบ้านดูนะคะ

สวนเล็กในเมืองใหญ่ไอเดียแต่งบ้านชั้นเดียวให้น่าอยู่ น่ารักๆ ด้วยงบประมาณที่ไม่มากนัก ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.gurubaan.com/บ้านชั้นเดียว/

14
ถึงแม้ว่าทาง Dell เองนั้นจะเริ่มผลิตโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับความหนาที่บางและน้ำหนักที่เบามาตั้งแต่ในปี 2015 แล้วนั้น ทว่ากับโน๊ตบุ๊คเพื่อการเล่นเกมระดับเทพอย่าง Alienware นั้นก็ยังคงไม่ได้รับการอัพเกรดดีไซน์ให้เบาและบางมาก่อนเลยครับ อย่างไรก็ตามแล้วนั้นเรื่องดังกล่าวนี้ในที่สุดเองแล้วทาง Dell ก็ทนกับเสียงเรียกร้องจากแฟนๆ Alienware ไม่ไหวจนกระทั่งได้มีการเผย Alienware m15 ออกมาอย่างเป็นทางการแถมจะเริ่มวางจำหน่ายในเดือนตุลาคมนี้แล้วด้วยครับ


ถึงจะมาช้าไปหน่อยเพราะผู้ผลิตรายอื่นๆ นั้นนำหน้าไปก่อนหลายปีแล้ว ทว่ามาแล้วก็ยังดีกว่าไม่มีครับ Alienware m15 นั้นหากเทียบกับ Alienware 15 R4 ที่มีขนาดหน้าจอที่ 15.6 นิ้วเท่ากันจะพบว่า m15 นั้นบางกว่า 15 R4 ถึง 17 % และมีขนาดเล็กกว่า 30 % ในขณะที่น้ำหนักนั้นก็ลดลงจากเดิมถึง 38 % เลยทีเดียวครับ ไม่เพียงเท่านั้นนะครับเพราะเมื่อนำเอาไปเทียบกับ Alienware 13 ที่มีขนาดหน้าจอเล็กกว่าด้วยแล้วนั้น m15 ก็ยังเบากว่าถึง 20 % และบางกว่าถึง 14 % เรียกได้ว่า m15 นั้นน่าสนใจเป็นอย่างยิ่งเลยครับ


การที่ทาง Dell พึ่งจะเปิดตัวโน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมขนาดบางออกมานั้นก็เนื่องมาจากว่าทาง Dell เองต้องการที่จะรอเวลาเพื่อทำให้การพัฒนาดีไซน์ของตัวเครื่องรวมไปถึงการใช้ฮาร์ดแวร์ต่างๆ ให้ออกมามีประสิทธิภาพสูงที่สุดก่อนครับ(ไม่เหมือนกับ MSI GS65 ที่ถูกเรียกว่าเป็นเครื่องตัวอย่างสำหรับโน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมที่เน้นขอบบางจนทำให้เวลาที่ทำการถือจับตัวเครื่องออกไปนอกสถานที่จำรู้สึกได้อย่างชัดเจนว่าตัวเครื่องดูอ่อนแอต่อมือเอามากๆ)


อย่างไรก็ตามแต่ครับ ตัวเครื่อง m15 เองนั้นก็มีข้อเสียอยู่บ้างอย่างเช่นในส่วนของไฟ RGB ส่องสว่างบนตัวคีย์บอร์ดที่ถูกออกแบบให้มีไฟ RGB ส่องสว่างแบ่งกันเป็น 4 โซนไม่ได้มาพร้อมกับคีย์บอร์ดที่มีไฟ RGB อยู่บนทุกๆ ปุ่มของคีย์บอร์ด แถมด้วยในส่วนของไฟ RGB ส่องสว่างสำหรับส่วนที่เป็นฝาก็ถูกนำออกไปด้วยเพื่อที่จะได้ทำให้ตัวเครื่องนั้นมีความบางมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ครับ


ทางฝั่งของฮาร์ดแวร์นั้นก็จะมีตัวเลือกให้ผู้บริโภคได้เลือกกันหลายอย่างทว่าก็ไม่เท่ากับ 15 R4 MLK อย่างเช่นในส่วนของหน่วยประมวลผลนั้นจะมีตัวเลือกท๊อปสุดอยู่ที่ Core i7-8750H หรือกราฟิกชิปสูงสุดที่สามารถเลือกได้นั้นก็จะเป็นแค่ชิป GTX 1070 Max-Q เท่านั้น ทว่ายังดีหน่วยตรงที่ในส่วนของหน้าจอนั้นมีตัวเลือกหน้าจอ 1920 x 1080 144 Hz/5 ms TN มาให้ แต่ก็ไม่มีฟีเจอร์อย่าง G-Sync มาด้วยนะครับ ทั้งนี้ฮาร์ดแวร์ของ m15 เทียบกับ 15 R4 MLK แล้วจะมีตัวเลือกดังต่อไปนี้ครับ


โน๊ตบุ๊ค Dell – Alienware m15 Gaming Notebook รุ่นใหม่ดีไซน์ใหม่ มาพร้อมขอบบางและ GTX 1070 Max-Q พร้อมเผยโฉมแล้ว ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.potatotechs.com/โน๊ตบุ๊ค/

15
ใครที่แอบชอบในความน่ารัก (ไม่นับนิสัยดุร้าย) ของเสือ จนอยากเข้าไปกอดหรือมีไว้ในครอบครองดูบ้าง แต่ก็ได้แต่ฝัน เพราะหากเป็นเรื่องจริงคงถูกเจ้าเสือขย้ำเอาเสียก่อน ถ้างั้น… ลองมาดู แมวเบงกอล (bengal) แมวป่าที่ผสมกับแมวบ้านจนเกิดลวดลายสวยงาม รูปร่างหน้าตาไม่ต่างจากแมวบ้าน ดูไปดูมาเหมือนลูกเสือดาวน้อยเลย

1. ต้นกำเนิด

การกำเนิดขึ้นของแมวเบงกอล เริ่มโดย คุณ Jean Mills หญิงชาวมลรัฐแอริโซนา ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่หลงใหลในลวดลายของแมวป่า เธอใช้เวลาถึง 20 ปี (เริ่มมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1980 หรือ พ.ศ. 2523) ในการพัฒนาให้มีจุด (Spotted ที่ใหญ่และแมวตัวผู้ไม่เป็นหมัน (แมวตัวผู้จะเป็นหมันใน F1 and F2) จนสามารถสร้างจุดให้ใหญ่และมีสีที่ตัดกันในจุดมากขึ้นด้วย และเธอตั้งชื่อสายพันธุ์นี้ว่า เบงกอล ตามชื่อวิทยาศาสตร์ของแมวป่าที่เรียกกันว่า Felis bengalensis นั่นเอง

2. ลักษณะประจำพันธุ์

แมวเบงกอล (Bengal) เป็นแมวที่ผสมข้ามสายพันธุ์ ระหว่างแมวดาว (Asian Leopard Cat) กับแมวบ้าน (Domestic Shorthair) ในที่นี้คือ Egyptian Mau คือ พันธุ์แมวอียิปต์โบราณ และมีโครงสร้างเป็นหลายจุด มีลักษณะที่เหมือนแมวป่า (wild cat) ซึ่งเป็นการผสมข้ามสายพันธุ์ของแมวดาวกับ E.Mau and Ocicat

แมวเบงกอล เป็นแมวขนาดปานกลางถึงค่อนข้างใหญ่ หัวมีความยาวมากกว่ากว้าง เพราะถูกผสมโดยควบคุมลักษณะให้มีรูปร่างคล้ายแมวป่า เพรียว ยาว เห็นมัดกล้ามเนื้อแบบนักล่าชัดเจน โดยจะมีความสูงส่วนสะโพกสูงกว่าความสูงของช่วงไหล่ หางส่วนมากจะมีปลายชี้ลง ใบหูกลม สั้น ตารูปไข่ (oval) ช่วงโคนหนวดเด่น ช่วงปากและรอบจมูกกลมกว่าแมวบ้าน จุดที่เด่นที่สุดของแมวเบงกอล ได้แก่ ลายและสีขนที่อาจเป็นจุดแบบแมวป่าหรือลายหินอ่อน

หากเริ่มสนใจจะหาเจ้าเหมียวพันธุ์เบงกอลมานอนกอดสักตัว ควรเลือกซื้อแมวเบงกอลที่มีโครงสร้างใหญ่ ลำตัวยาว มีลวดลายบนตัวที่เด่นชัดขนาดเท่าหัวแม่มือ จุดด้านข้างลำตัวมีขนาดใหญ่และเรียงตัวอย่างไม่เป็นระเบียบในแนวนอน แมวเบงกอลบางตัวจะมีลวดลายโรเซ็ทที่เป็นจุดขนาดใหญ่ที่มีสีอ่อนกว่าตรงกลาง จุดคล้าย ๆ กับลายของเสือจากัวร์ ซึ่งเป็นที่ต้องการมากกว่าแมวที่มีจุดสีเดียวตามปกติมารู้จัก แมวเบงกอล (bengal) เสือตัวน้อยที่น่ารักทั้งหน้าตาและนิสัย ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.petcitiz.info/แมว/

หน้า: [1] 2 3 ... 13

gle = window.adsbygoogle || []).push({});