แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - panne rattana

หน้า: [1] 2 3 ... 45
1
เมื่อคิดซื้อบ้านซื้อคอนโด จำนวนเงินที่เตรียมไว้ควรมากกว่าราคาจริงของบ้านหรือคอนโด เพราะตั้งแต่เริ่มทำสัญญาซื้อขายจนถึงการรับโอนกรรมสิทธิ์ จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมซึ่งไม่สามารถกู้ยืมสถาบันการเงินได้ ค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่จำเป็นนั้น ได้แก่

1. เงินจอง จ่ายเพื่อยืนยันว่าจะซื้อแน่ๆ มูลค่าการจองขึ้นอยู่กับราคาบ้านหรือราคาคอนโด และมักเริ่มที่หลักหมื่นเป็นต้นไป
2. เงินทำสัญญา จ่ายภายใน 7 -14 วันหลังวางเงินจอง มักเริ่มต้นที่หลักหมืนหรือหลักแสน ขึ้นอยู่กับราคาบ้านหรือราคาคอนโดที่ตกลงซื้อ
3. เงินดาวน์ ผ่อนจ่ายเป็นงวดๆ หลังทำสัญญาแล้ว มูลค่าในแต่ละงวดเป็นไปตามที่โครงการกำหนด สำหรับคอนโดจะเริ่มดาวน์ขั้นต่ำไม่น้อยกว่า 10 % ของราคาจริง ส่วนบ้านจะเริ่มต้นที่ 5 % ของราคาจริง
4. ค่าประเมินราคา จ่ายเมื่อทำเรื่องยื่นกู้ เฉลี่ยประมาณ 2,000 - 3,000 บาทต่อการประเมินแต่ละครั้ง ถ้ายื่นกู้หลายธนาคารก็ต้องจ่ายหลายรอบ และถึงกู้ไม่ผ่านก็จะไม่ได้รับเงินคืน
5. ค่าจดจำนอง จ่ายเมื่อโอนกรรมสิทธิ์ อัตราปกติคือ 1% ของมูลค่าที่จดจำนอง
6. ค่าธรรมเนียมการโอน จ่ายเมื่อโอนกรรมสิทธิ์ อัตราปกติคือ 2% ของราคาประเมินกรมที่ดิน
7. เงินกองทุนส่วนกลาง จ่ายเมื่อโอนกรรมสิทธิ์ คิดตามขนาดพื้นที่บ้านหรือคอนโด ทางโครงการจะนำเงินไปฝากธนาคารและนำมาใช้จ่ายเมื่อต้องบำรุงรักษาหรือซ่อมแซมทรัพย์ส่วนกลาง


คอนโดใหม่ ใกล้รถไฟฟ้าลาดพร้าว : ค่าใช้จ่ายควรรู้เมื่อซื้อบ้านและคอนโด คลิ๊กที่นี่ https://www.checkraka.com/price/คอนโดใหม่-16-46/ไฮ-ลาดพร้าว-130-คอนโด-HI-Ladprao-130-Condo-1450402/

2
ผ่อนทอง 0% ที่ไหนดี? รวมโปรฯ ผ่อนทอง เพชร และเครื่องประดับ ผ่านบัตรเครดิตทุกเจ้า.. ที่นี่!

ใครที่กำลังมองหาของขวัญแทนใจสักชิ้นที่มีมูลค่า และสามารถแปลงเป็นเงินสดได้ในยามต้องการ เราขอแนะนำเครื่องประดับจำพวกทองคำ และเพชรค่ะ เพราะนอกจากจะใช้สวมใส่เพื่อความสวยงามให้ร่างกายได้แล้ว ยังถือว่าได้ออมเงินในระยะยาวอีกด้วย ซึ่งเวลาที่เราจะซื้อทอง เพชร หรือเครื่องประดับต่างๆ นั้นก็อาจต้องใช้เงินก้อนใหญ่จำนวนหนึ่ง วันนี้เราจึงนำโปรฯ ผ่อนทอง ผ่อนเพชร 0% หรือผ่อนด้วยอัตราดอกเบี้ยพิเศษ รวมถึงสิทธิพิเศษอื่นๆ เมื่อซื้อเครื่องประดับผ่านบัตรเครดิตของแต่ละสถาบันการเงินมาให้ได้เลือกชมกันค่ะ
บัตรเครดิตกสิกรไทย (KBANK)

รายละเอียดโปรโมชั่น : สิทธิพิเศษ 2 ต่อ สำหรับบัตรเครดิตกสิกรไทย เมื่อซื้อเครื่องประดับ PANDORA
ต่อที่ 1 รับส่วนลดเพิ่ม 10% เมื่อช้อปครบ 10,000 บาท (ไม่รวม Gift set & new collection)
ต่อที่ 2 รับเครดิตเงินคืน 10% เพียงใช้คะแนน Kbank Reward Point แลกเท่ายอดใช้จ่าย [พิมพ์ FP (วรรค) หมายเลขบัตรเครดิต 12 หลักสุดท้าย (วรรค) จำนวนคะแนนที่ต้องการแลก ส่งมาที่ 4545888 (ครั้งละ 3 บาท)]

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 02-888-8888 หรือเว็บไซต์ kbankcard.askkbank.com
ดูบัตรเครดิตกสิกรไทยทั้งหมด
บัตรเครดิตเทสโก้ โลตัส วีซ่า (Tesco Card)

รายละเอียดโปรโมชั่น 1 : ผ่อนทองคำรูปพรรณสุดคุ้ม กับบัตรเครดิตเทสโก้ โลตัส วีซ่า พิเศษ! ค่ากำเหน็จทุกชิ้นเพียง 899 บาท (ต่อน้ำหนักทอง 1 บาท) เมื่อผ่อนชำระนาน 6 เดือนขึ้นไป
รับทันที! กิมตุ้งมงคลทองคำแท้ 99.99% มูลค่า 1,590 บาท น้ำหนักทองคำ 0.2 กรัม พร้อมกล่องเมื่อผ่อนตั้งแต่ 50,000 บาท/เซลล์สลิป นาน 10 เดือน ที่ร้านทองออโรร่า ทุกสาขาที่ร่วมรายการ
ลงทะเบียนก่อนทำรายการครั้งแรกครั้งเดียว : พิมพ์ AU (วรรค) ตามด้วยหมายเลขบัตรเครดิต 16 หลัก ส่งมาที่ 061-404-5555 รอข้อความยืนยันจากระบบ หรือลงทะเบียนฟรีผ่านแอปฯ U CHOOSE


บัตรเครดิต ผ่อนทอง 0% คลิ๊กที่นี่ https://www.checkraka.com/knowledge/credit-card-2-77/1666544/

3
ใหม่! อีซูซุดีแมคซ์ ไฮ-แลนเดอร์ 2 ประตู รุ่นพิเศษ! สเทลธ์ ยอดปิกอัพพันธุ์ดุที่พร้อมพุ่งทะยานไปข้างหน้าอย่างเหนือชั้น ดุดันทุกองศา ทรงพลังเกินพิกัดกับชุดแต่ง STEALTH BLACK PACKAGE เท่ เข้ม สไตล์สปอร์ต ทั้งภายนอกและภายใน

STEALTH BLACK EXTERIOR ชุดแต่งดีไซน์ใหม่ที่มาพร้อมชุดกระจังหน้าที่ทรงพลัง โฉบเฉี่ยวเร้าใจกับชุดแต่งสเกิร์ตหน้า โดดเด่นด้วยเส้น STEALTH LINE ดีไซน์ต่อเนื่องรับกับ ไฟหน้า และสเกิร์ตหน้า สปอร์ตอีกระดับกับกรอบไฟตัดหมอกสีดำ ทรงพลังทุกองศากับล้ออัลลอย ทูโทน ขนาด 18 นิ้ว และกันชนท้ายดีไซน์ใหม่ ดุดันเต็มมิติ

STEALTH BLACK INTERIOR ล้ำสมัยทุกฟังก์ชั่น ทุกรายละเอียด กับบรรยากาศห้องโดยสารดีไซน์ใหม่! ทูโทน เท่ ล้ำสมัย สไตล์สปอร์ต ยกระดับความหรูหราด้วยเบาะนั่งกึ่งหนังแท้สีดำ พร้อมสัญลักษณ์ STEALTH ที่แผงข้างประตู

หม่! อีซูซุดีแมคซ์ ไฮ-แลนเดอร์ 2 ประตู รุ่นพิเศษ! สเทลธ์ มีเฉพาะเครื่องยนต์ 3.0 ดีดีไอ บลูเพาเวอร์ เสริมส่งความมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยมีสีให้เลือก สีดำออสเตรเลียนโคล (Australian Coal Black) หรือสีขาวมุกเอเวอเรสต์ (Everest Pearl White) สีขาวมุก เพิ่ม 7000 บาท


รถกระบะอีซูซุ D-MAX Hi-Lander คลิ๊กที่นี่ https://www.checkraka.com/price/รถยนต์ใหม่-14-158/อีซูซุ-Isuzu-D-MAX-Hi-Lander-2-Door-3.0-Ddi-STEALTH-Z-Prestige-ปี-2019-1450592/

4
ร้านกินดื่มเน้นค็อกเทลท็อปฮิตในเมืองกรุง คัดมาเน้น ๆ เพื่อสายชิลโดยเฉพาะ รวมร้านนั่งชิลสำหรับคอค็อกเทลรสชาติดี มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เอาใจผู้ไม่ถนัดเหล้าเบียร์ พร้อมบรรยากาศแสนสบาย ชวนผ่อนคลายได้ยาว ๆ

อย่างที่หลายคนทราบกันดีอยู่แล้วว่า ปัจจุบันร้านกินดื่มในกรุงเทพฯ นั้นมีให้เลือกเยอะแยะมากมาย หลากหลายแนวให้เลือกนั่งตามความชอบของแต่ละคน ทว่าในบางวันที่หนุ่ม ๆ ไม่อยากดื่มอะไรหนัก ๆ เพียงแค่อยากจิบค็อกเทล นั่งเหล่สาวแบบเบา ๆ แต่ไม่รู้จะไปนั่งร้านไหนละก็ ถ้างั้นลองมาดูร้านที่เราคัดมาฝากกันก่อนเลยดีกว่าว่า มีร้านไหนเด็ดโดนใจจนต้องตามไปเช็กอินกันบ้าง

1. Junker and Bar

ร้าน “Junker and Bar” ถือเป็นอีกหนึ่งแหล่งนั่งชิลที่หลายคนนิยมมารวมตัวกันที่นี่ เพราะนอกจากจะมีเครื่องดื่มให้เลือกเยอะแล้ว ในส่วนเมนูค็อกเทลของทางร้านก็ทำตามสูตรของตัวเอง ขณะที่ภายในร้านเน้นตกแต่งแบบเรียบง่าย จัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้นั่งสบาย ๆ โดยสามารถเลือกนั่งได้ทั้งโต๊ะและหน้าบาร์ ส่วนเมนูอาหารเน้นเสิร์ฟเมนูง่าย ๆ อย่าง เบอร์เกอร์, ชีสทอด, เฟรนช์ฟรายส์ เข้ากับเครื่องดื่มซิกเนเจอร์หลักของทางร้านได้อย่างลงตัวสุด ๆ

เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการทุกวันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 14.00-00.00 น.

2. Teens of Thailand

ร้าน Teens of Thailand เป็นจินบาร์ (Gin Bar) แห่งแรกในประเทศ สถานที่แฮงก์เอาท์เล็ก ๆ ที่บอกเลยว่าร้านดูเจ๋งมาก ๆ ด้วยการตกแต่งตัวร้านในสไตล์วินเทจด้วยภาพเก่า ๆ ที่ผนังร้าน ดูเหมาะเจาะลงตัวกับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเก๋ ให้บรรยากาศเป็นกันเอง เหมาะแก่การแวะมานั่งชิลไปพร้อมกับลิ้มรสเมนูค็อกเทลหลากหลายรสชาติเปลี่ยนเมนูไม่ซ้ำกันทุกวัน เสิร์ฟคู่เมนูอาหารเบา ๆ หลากชนิด เรียกได้ว่าใครที่มาเยือนย่านวงเวียน 22 ต้องไม่ลืมแวะมาที่ร้านแนว ๆ อย่าง “Teens of Thailand” แน่นอน

เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการทุกวัน เวลา 16.30-00.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์-อังคาร)

3. เพลินวานพาณิชย์

เอาใจเพื่อน ๆ ที่ชื่นชอบเครื่องดื่มแบบค็อกเทลกันต่อที่ร้าน “เพลินวานพาณิชย์” ตอนสยามซู กับพื้นที่เล็ก ๆ ที่ศูนย์การค้าเดอะสตรีท ถนนรัชดา ภายในร้านตกแต่งเพดานด้วยสังกะสีเก่า ๆ พร้อมกับจัดวางข้าวของเครื่องใช้แบบเก่าแก่ให้ความรู้สึกเหมือนหลุดเข้ามาในร้านสไตล์ย้อนยุค แถมยังจัดแบ่งโซนที่นั่งให้เลือกทั้งแบบโต๊ะและโซนเก้าอี้บาร์ โดยนอกจากจะเปิดเป็นร้านอาหารให้คนได้มาลิ้มลองความอร่อยกับเมนูอาหารหลากชนิดแล้ว ที่นี่ยังมีเมนูเครื่องดื่มค็อกเทลพร้อมบริการให้กับคนไม่ชอบเหล้า-เบียร์อีกเพียบ

เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการทุกวัน เวลา 10.00-01.00 น.

 

เที่ยวกลางคืน บรรยากาศแสนสบาย ชวนผ่อนคลายได้ยาว ๆร้านกินดื่มในกรุงเทพฯ คลิ๊กที่นี่ http://tomorrowland.club/เที่ยวกลางคืน/

5
การกำจัดสิ่งปนเปื้อนในน้ำที่เกิดจากกระบวนการผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม หรือเกิดจากกิจวัตรประจำวันของประชาชนที่อยู่อาศัยในชุมชนหรือแหล่งที่อยู่อาศัยต่างๆ ให้หมดไป หรือมีปริมาณสิ่งปนเปื้อนในน้ำลดลงจนมีคุณภาพเป็นไปตามมาตรฐานน้ำทิ้งน้ำเสียที่เกิดขึ้นจากแหล่งกำเนิดต่างๆ อาทิ โรงงานอุตสาหกรรมและนิคมอุตสาหกรรม อาคารที่พักอาศัยต่างๆ และพื้นที่เกษตรกรรม จะมีปริมาณสารเคมีหรือสารละลายเข้มข้นผสมอยู่ในปริมาณ ที่แตกต่างกัน

ทั้งนี้ สามารถแบ่งประเภทน้ำเสียตามสารหลักที่ให้ลักษณะเด่นของน้ำเสียเป็น 5 ประเภท ดังนี้

1.   น้ำเสียประเภทที่มีสารอินทรีย์ ซึ่งเกิดจากน้ำกินน้ำใช้ โดยจะพิจารณาจากค่า BOD (Biochemical Oxygen Demand) ซึ่งค่า BOD หมายถึง ค่าวัดความเน่าเสียจากน้ำที่ใช้อุปโภคบริโภคที่ถูกทิ้งลงสู่แหล่งน้ำสาธารณะหรือจากเศษใบไม้ ค่า BOD จะแสดงให้เห็นถึงปริมาณออกซิเจนที่แบคทีเรียต้องการใช้ในการย่อยสลายสารอินทรีย์ กล่าวคือ ถ้าน้ำเสียมีค่า BOD ต่ำ เมื่อถูกทิ้งลงในแหล่งน้ำจะไม่ส่งผลกระทบต่อแหล่งน้ำดังกล่าว เนื่องจากแบคทีเรียต้องการออกซิเจนในการย่อยสลายน้อย แต่ถ้าน้ำเสีย มีค่า BOD สูง เมื่อถูกทิ้งลงในแหล่งน้ำจะทำให้ปริมาณออกซิเจนในแหล่งน้ำลดลงมากจนทำให้ปลาหรือสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ในแหล่งน้ำนั้นไม่สามารถอยู่ได้

2.   น้ำเสียประเภทที่มีสารเคมี โดยจะพิจารณาค่า COD (Chemical Oxygen Demand) ซึ่งหมายถึง ค่าวัดความเน่าเสียของ น้ำเสียที่เกิดจากสารเคมี โดยค่า COD จะแสดงให้เห็นถึงปริมาณออกซิเจนที่ใช้ในการออกซิไดซ์เพื่อให้กลายเป็นคาร์บอนไดออกไซด์ และน้ำ

3.   น้ำเสียในรูปสารแขวนลอย โดยจะพิจารณาค่า TDS (Total Dissolved Solid) ที่ต้องบำบัด คือ ปริมาณของแข็งที่ละลายในน้ำและสามารถไหลผ่านกระดาษกรองใยแก้ว เมื่อกรองปริมาณสารแขวนลอยออกจึงเอาน้ำใสที่ผ่านกระดาษกรองใยแก้วไประเหย จะทำให้สามารถหาปริมาณสารละลายได้


ที่ปรึกษาระบบบำบัดน้ำเสีย (Wastewater Treatment Plant) คลิ๊กที่นี่ https://www.bcithailand.net/บำบัดน้ำเสีย/

6
น้ำลูกสำรอง สมุนไพรลูกสำรอง เป็นชื่อที่ได้ยินกันมานาน และเชื่อว่าหลายคนคงได้ลิ้มรสน้ำสำรองกันบ้างแล้ว เพราะมีการอ้างถึงสรรพคุณของลูกสำรองมากมาย ทั้งลดน้ำหนัก ป้องกันเบาหวาน ลดไขมันในเลือด เอาเป็นว่ามารู้จักสรรพคุณลูกสำรองให้เคลียร์ไปเลยดีกว่า

ลูกสำรอง สมุนไพรสรรพคุณดี ประวัติน่าสนใจ

สำรอง เป็นสมุนไพรที่พบได้มากในภาคตะวันออก โดยเฉพาะในจังหวัดจันทบุรี และในอดีต สำรองก็เคยเป็นต้นไม้ประจำจังหวัดจันทบุรี จากการพระราชทานนำไปปลูกเป็นสิริมงคลตามโครงการปลูกป่าถาวรเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 เนื่องในวโรกาสที่ทรงครองราชย์ปีที่ 50 ก่อนที่จังหวัดจันทบุรีจะเปลี่ยนมาใช้ต้นไม้จันทร์เป็นต้นไม้ประจำจังหวัดในภายหลัง

สำรอง จัดเป็นสมุนไพรในวงศ์ Sterculiaceae จีนัส Scaphium ชื่อทางวิทยาศาสตร์ของสำรองคือ Scaphium scaphi-gerum (G.Don) Guib. & Planch. ส่วนชื่อภาษาอังกฤษของสำรองคือ Malva nut หรือ Jelly nut แต่ในบ้านเรา สำรองมีชื่อเรียกที่หลากหลาย เช่น พุงทลาย หมากจอง บักจอง ฮวงไต้ไฮ้ เป็นต้น

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของลูกสำรอง

สำรองเป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ เติบโตได้ดีในพื้นที่ชื้น อย่างตามป่าดงดิบที่มีความชื้นสูง ลำต้นตรง สูง ใบเป็นใบเดี่ยวเรียงสลับ ลักษณะใบสำรองเป็นรูปทรงไข่แกมขอบขนาน หรือรูปไข่แกมใบหอก ขนาดใบกว้าง 10-12 เซนติเมตร ยาว 15-25 เซนติเมตร ดอกช่อออกที่ปลายกิ่ง ดอกเป็นดอกแยกเพศ มีกลีบสีเขียวอ่อน ที่กลีบเลี้ยงจะมีขนสีแดงปกคลุม ดอกสำรองจะออกช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม

ลูกสำรองมีลักษณะเป็นผลแห้ง ขนาด 25×15 เซนติเมตร ผิวเหี่ยวย่น สีน้ำตาล หัวเป็นทรงรี ท้ายเป็นทรงมน ลักษณะผิวของผลเป็นผิวขรุขระ ที่ขั้วผลมีแผ่นบาง ๆ สีน้ำตาลอ่อน ลักษณะเหมือนเรือติดมากับผล ส่วนนี้นิยมเรียกว่าสำเภาของผลสำรอง ซึ่งเมื่อนำผลแห้งไปแช่น้ำ เนื้อที่หุ้มเมล็ดจะพองออก มีลักษณะคล้ายวุ้นสีน้ำตาล ที่ร่อนออกมาจากเมล็ดแบบทะลักทลาย เป็นที่มาของชื่อเรียกว่าพุงทลายนั่นเอง


อาหารลดน้ำหนัก : ลูกสำรอง (พุงทลาย) สรรพคุณยืนหนึ่งเรื่องลดน้ำหนัก คลิ๊กที่นี่ http://thetastefood.com/อาหารลดน้ำหนัก/

7
คนจำนวนมากเข้าใจว่าอาการอาหารเป็นพิษหรืออาการเจ็บป่วยเกิดจากเชื้อโรคที่รับมาเมื่อออกไปนอกที่พักอาศัย แต่ในความเป็นจริงแล้ว อาการอาหารเป็นพิษนั้นโดยมากเกิดขึ้นในที่พักอาศัยในห้องครัวที่อุดมไปด้วยเชื้อโรคและจากเชื้อโรคในอาหารดิบ (รวมถึงเนื้อสัตว์ ไก่ ไข่ ผัก และผลไม้) ที่แพร่กระจายไปยังพื้นผิวต่างๆ ในห้องครัวในขณะเตรียมอาหารหรือในอาหารที่ปรุงไม่สุก

หลีกให้ห่างจากอาการอาหารเป็นพิษในที่พักอาศัยโดยการปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ 4 ข้อ คือ
ระวังการแพร่เชื้อ, รักษาความสะอาด, ปรุงอาหารให้สุก และเก็บรักษาอาหารโดยการแช่เย็น

หลักเกณฑ์สุขอนามัยในอาหาร 4 ข้อ
ระมัดระวังการแพร่เชื้อ

หนึ่งในสาเหตุที่สำคัญของอาการอาหารเป็นพิษคือการที่เชื้อโรคแพร่กระจายจากอาหารชนิดหนึ่งไปยังอีกชนิดหนึ่ง โดยมากมักเกิดจากการสัมผัสโดยมือของมนุษย์หรืออุปกรณ์ที่ใช้ในการประกอบอาหาร
อย่างไรก็ดี ความเสี่ยงด้านสุขภาพดังกล่าวสามารถป้องกันได้ ดังนี้

ล้างมือด้วยสบู่และน้ำสะอาดทุกครั้งก่อนสัมผัสกับอาหารและหลังจากการสัมผัสกับอาหารดิบ (เช่น เนื้อสัตว์ ไข่) ถังขยะ สัตว์เลี้ยง หรือหลังจากการเข้าห้องน้ำ
ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อพื้นผิวทั้งหมดภายหลังการเตรียมอาหาร
แยกเขียงอาหารดิบและอาหารปรุงสุกพร้อมรับประทาน โดยอาจใช้เขียงคนละสี
ปิดฝาภาชนะบรรจุอาหารทุกครั้งจนกว่าจะรับประทานเพื่อป้องกันเชื้อโรคสัมผัสกับอาหาร
เก็บและจัดเตรียมอาหารดิบแยกจากอาหารที่ปรุงสุกแล้ว
ห้ามมิให้สัตว์เลี้ยงหรือสัตว์อื่นใดเข้าใกล้ส่วนจัดเตรียมและรับประทานอาหาร


บริการด้านอาหาร : ความปลอดภัยของอาหารและสุขอนามัย คลิ๊กที่นี่ http://snss.co.th/dt_post/catering-service/

8
การจัดฟันของแต่ละคนอาจมีระยะเวลาการรักษาที่ไม่เท่ากัน และไม่ใช่เพียงจัดฟันเพื่อให้ฟันเรียงตัวสวยงามที่เราสามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่าเท่านั้น ทันตแพทย์จะต้องดูการสบฟันที่ถูกต้องของคนไข้อีกด้วย เพราะฉะนั้นการมีวินัยในการพบคุณหมอเพื่อปรับเครื่องมือจัดฟันก็มีความสำคัญและให้แผนการรักษาตรงตามระยะเวลาที่กำหนด ไม่อย่างนั้นการใส่เครื่องมือนานเกินกว่าความจำเป็นอาจส่งผลให้สุขภาพเหงือกและฟันอ่อนแอลงในขณะใส่เครื่องมือหรือหลังถอดเครื่องมือได้ ซึ่งจะส่งผลอย่างไรบ้างลองมาดูกัน

กระดูกฟันละลาย / ฟันโยก เนื่องจากเครื่องมือจัดฟันมีหน้าที่ทำให้ฟันมีการเคลื่อนตัวอยู่ตลอดเวลา ทำให้ฟันโยกได้เป็นเรื่องปกติ แต่หากการจัดฟันใช้เวลานานเกินไปอาจทำให้กระดูกฟันละลายหรือรากฟันละลายนั่นเอง ส่งผลให้เกิดปัญหาต่อเนื่องเกี่ยวกับรากฟันได้ ซึ่งจะทำให้คุณสียทั้งเวลาในการรักษาและเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอีก

เหงือกอักเสบ ผู้ที่จัดฟันส่วนใหญ่จะมีปัญหาในการทำความสะอาดเป็นเรื่องปกติ เพราะการที่มีเครื่องมืออาจทำให้ทำความสะอาดไม่ทั่วถึงซึ่งจะก่อให้เกิดหินปูนขึ้นได้ง่ายกว่าผู้ที่ไม่ได้จัดฟัน เมื่อหินปูนก่อขึ้นเป็นจำนวนมากก็จะสะสมบนเหงือกที่หุ้มฟันไว้ ก่อให้เกิดเชื้อแบคทีเรียจนเกิดอาการเหงือกอักเสบได้ เพราะฉะนั้นผู้ที่จัดฟันโดยเฉพาะอย่างยิ่งการจัดฟันโลหะ ควรขูดหินปูนอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง เพื่อหลีกเลี่ยงโรคเหงือกอักเสบและหมั่นดูแลความสะอาดช่องปากและฟันอยู่เสมอ

ฟันเคลื่อนตัวง่าย หลังจากจัดฟันแล้วหากคุณไม่มีวินัยในการใส่รีเทนเนอร์จะทำให้ฟันมีการเคลื่อนตัวไปในทิศทางที่ผิดที่ผิดทาง การใส่รีเทนเนอร์เป็นการประคองให้ฟันของคุณล็อกอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง และหากไม่ใส่เป็นเวลานานๆ อาจจะทำให้ฟันล้ม และเสี่ยงต่อการจัดฟันรอบสองแน่นอน


ข้อเสียของการ จัดฟันนานเกินไป คลิ๊กที่นี่ https://www.idolsmiledental.com/จัดฟัน/

9
(SOUND) เกิดจากการสั่นสะเทือนของต้นกำเหนิดเสียงจากการกระทบต่ออนุภาคของตัวกลางที่อยู่รอบๆเคลื่อนที่ไปเป็นคลื่นโดยเสียงจะเดินทางได้ดีจากของแข็ง จากของเหลว ก๊าซ แต่มาสามารถเดินทางในสุญญากาศได้

เสียงดัง (NOISE )เป็นเสียงที่เราไม่ปรารถนา เสียงดังที่เกิดขึ้นการรบกวนนั้นขึ้นอยู่กับความเข้มของเสียง เช่น เสียงที่มีความถี่สูงจะรบกวนมากกว่าเสียงที่มีความถี่ต่ำเสียงบริสุทธิ์(PureTone)จะรบกวนมากกว่าเสียงที่ประกอบด้วยเสียงหลายๆเสียง

ความถี่ (HERTZ) คือจำนวนการสั่นสะเทือนต่อวินาที เรียกหน่วยความถี่เป็น HERTZ ความถี่ที่ได้ยินจะอยู่ในช่วง 20-20,000 Hz โดยปกติเราจะกำหนดเสียงที่ความถี่ทุกๆ1,000 Hz เป็นตัวแบ่งระหว่างเสียงที่มีความถี่สูงและเสียงที่มีความถี่ต่ำ เสียงควรจะเป็นเสียงเดียว ความถี่เดียว (Pure Tone) แต่ทั่วไปแล้วจะประกอบเสียงหลายๆเสียง เสียงที่มีความเข้มต่างกัน และเรียกเสียงที่มีความต่ำ (Low frequency) ว่าBass tones ส่วนเสียงที่มีความถี่สูง (High frequency)ว่า Soprano tones

สถานบันเทิง ที่ต้องการใช้เสียง เกิดปัญหาสำหรับเจ้าของกิจการต่างก็ครวญ หากควบคุมเสียงไม่ได้ตามกำหนด เนื่องจากสถานที่แบบนี้ต้องการเสียงที่ค่อนข้างเสียงดังในระดับ110-120 dB โดยทั่วไปวัดระดับเสียงได้148 dB เพื่อความเร้าใจจึงจะดึงดูดคนเที่ยว สะใจนักท่องราตรีมืออาชีพ แต่ถูกกำหนดให้ไม่เกิน 91dB เท่านั้น

ฉนวนป้องกันเสียงที่มีประสิทธิภาพที่มาเป็นอันดับหนึ่ง เนื่องจากฉนวนกันความร้อน PU FOAM เป็นลักษณะโครงสร้างเป็นเซลล์ปิด เมื่อพ่นติดวัสดุชิ้นงานต่างๆจะยึดติดแน่นเป็นเนื้อเดียวกันไม่มีรอยต่อจึงพิสูจน์ได้ว่าสามารถป้องกันเสียงรบกวนที่เกิดขึ้นจากภายนอกอาคาร ป้องกันเสียงดังจากภายในโรงงานอุตสาหกรรมสถานบันเทิงต่างๆได้เป็นอย่างดีและฉนวนกันเสียงหรือฉนวนเยื่อกระดาษที่มีคุณสมบัติเป็นวัสดุดูดซับสียงและลดเสียงสะท้อนได้ดีมาก

เสียงที่เราได้ยินตามปกตินั้นเกิดจากการสั่นสะเทือนของอากาศ ถ้าอากาศสั่นสะเทือนมาก เสียงก็จะดังมาก โดยเราวัดความสั่นสะเทือนนี้ในหน่วยวัตต์ ต่อตารางเมตรซึ่งเรียกว่า ความเข้ม (Indencity) ของเสียงแต่เนื่องจากประสาทหูของคนเรามีความมหัศจรรย์น่าพิศวง เพราะสามารถได้ยินเสียงอันแผ่วเบาได้ในระดับใบไม้หล่นกระทบพื้น ไปจนถึงเสียงกัมปนาทเช่น เสียงประทัดโดยระดับความเข้มของเสียงที่เบาที่สุดและดังที่สุด (ที่หูทนได้) ต่างกันถึงล้านๆเท่า


ฉนวนกันเสียง/ฉนวนป้องกันเสียง/โฟมกันเสียง คลิ๊กที่นี่ https://www.noisecontrol.company/

10
จุดประสงค์การใช้งาน เป็นเครื่องผลิตกระแสไฟฟ้าสำรองในกรณีที่กระแสไฟฟ้าของการไฟฟ้าดับ เพื่อให้หน่วยงานมีกระแสไฟฟ้าใช้อย่างต่อเนื่อง

หลักการทำงานของเครื่องกำเนิดไฟฟ้า เครื่องกำเนิดไฟฟ้าเป็นเครื่องกลที่สามารถเปลี่ยนพลังงานกลให้เป็นพลังงานไฟฟ้าโดยอาศัยการหมุนของขดลวดตัดสนามแม่เหล็ก หรือการหมุนสนามแม่เหล็กตัดขดลวด ลักษณะทั่วไปของเครื่องกำเนิดไฟฟ้าจำแนกออกเป็นประเภทใหญ่ ๆ ได้ 2 ชนิด คือ – เครื่องกำเนิดไฟฟ้ากระแสสลับ (ALTERNATOR) – เครื่องกำเนิดไฟฟ้ากระแสตรง.

ติดตั้ง ฉนวนกันเสียงห้อง GENERATOR จุดประสงค์การใช้งาน เป็นเครื่องผลิตกระแสไฟฟ้าสำรองในกรณีที่กระแสไฟฟ้าของการไฟฟ้าดับ เพื่อให้หน่วยงานมีกระแสไฟฟ้าใช้อย่างต่อเนื่อง

หลักการทำงานของเครื่องกำเนิดไฟฟ้า เครื่องกำเนิดไฟฟ้าเป็นเครื่องกลที่สามารถเปลี่ยนพลังงานกลให้เป็นพลังงานไฟฟ้าโดยอาศัยการหมุนของขดลวดตัดสนามแม่เหล็ก หรือการหมุนสนามแม่เหล็กตัดขดลวด ลักษณะทั่วไปของเครื่องกำเนิดไฟฟ้าจำแนกออกเป็นประเภทใหญ่ ๆ ได้ 2 ชนิด คือ
– เครื่องกำเนิดไฟฟ้ากระแสสลับ (ALTERNATOR)
– เครื่องกำเนิดไฟฟ้ากระแสตรง (DYNAMO)


ในที่นี้จะกล่าวเฉพาะเครื่องกำเนิดไฟฟ้ากระแสสลับ เครื่องกำเนิดไฟฟ้ากระแสสลับประกอบด้วยส่วนใหญ่ ๆ 2 ส่วน คือ
1. เครื่องต้นกำลัง เป็นส่วนที่ผลิตพลังงานกลขึ้นมา เพื่อหมุนเพลาของเครื่องกำเนิดไฟฟ้า เช่น
– กังหันน้ำ ได้แก่ เขื่อนต่าง ๆ
– กังหันไอน้ำ ได้แก่ การนำเอาน้ำมาทำให้เกิดความร้อนแล้วนำเอาไอน้ำไปใช้งาน
– กังหันแก๊ส มีแบบใช้น้ำมันดีเซล น้ำมันเบนซิน ส่วนใหญ่ใช้น้ำมันดีเซลเพราะราคาถูก


2. GENERATOR เป็นตัวผลิตพลังงานไฟฟ้า โดยหลักการเหนี่ยวนำของแม่เหล็กมีหลายแบบดังนี้ติดตั้ง ฉนวนกันเสียงห้อง GENERATOR คลิ๊กที่นี่ https://www.noisecontrol.company/ 

11
มั่นใจว่าเจ้าถิ่น ชาร์ลตัน น่าจะปิดจ๊อบโดยสมบูรณ์ เพราะพวกเขาเพิ่งจะเก็บชัยรวด 4 นัดซ้อน และผลิตสกอร์เป็นกอบเป็นกำรวมทั้งสิ้น 12 ประตูเลยทีเดียว นอกจากนี้แนวรับก็แข็งแกร่งเสียยาก พลาดเพียงครั้งเดียวให้กับ ดอนคาสเตอร์ ในแมตช์ล่าสุดเท่านั้น สวนทางกับทีมเยือนที่ปราชัยมาก่อนจากเลกแรก ทำให้สถานการณ์ค่ำคืนนี้ต้องเดินหน้าลุยร้อยเต็มกำลังเพื่อหวังทวงสกอร์คืน แต่ทว่าผลงานระยะหลังไม่ค่อยสู้ดี ด้วยการแพ้ 3 จาก 5 หนท้าย (ชนะ 1, เสมอ 1) และโดนทะลวงแนวรับยับเยินร่วมๆ 8 ตุง ฉะนั้นแล้วเมื่อพิจารณาจากเรตครึ่งลูกเอียงซ้าย แนะนำอยู่ต่อไม่ต้องรอลงอาญา ฟันธง! จัดไป ชาร์ลตัน ตะบันเดือด…!

สภาพทีมล่าสุดของทั้งสองทีม

ชาร์ลตัน

ชาร์ลตัน ของกุนซือ ลี โบว์เยอร์ โชว์ฟอร์มเทพบุกเก็บชัยในเลกแรก 2-1 ทำให้สถานการณ์ก่อนบู๊เลกนี้ค่อนข้างสดใส สำหรับความพร้อมของทีมล่าสุด ยังคงไร้เงา อิกอร์ เวโตเกเล่ (23 นัด/3 ประตู) ตัวรุกเลือดแองโกล่าที่เดี้ยงยาวอยู่เดิมเท่านั้น ส่วนทางด้านของ จอช ปาร์คเกอร์ (11 นัด) มิดฟิลด์จอมเก๋าวัย 28 ปี ซึ่งตะคริวกินจากแมตช์ดังกล่าว น่าจะกลับมาฟิตทันลงบู๊ได้ตามปกติ คาดว่าเกมรุกต้องพึ่งพาความโหดจัดของ ลีลล์ เทย์เลอร์ (42 นัด/22 ประตู) เป็นทีเด็ดปิดสกอร์ตามสูตร

ดอนคาสเตอร์

ซันเดอร์แลนด์ ของกุนซือ แกรนท์ แม็กแคนน์ แม้จะเปิดรังพ่าย ชาร์ลตัน 1-2 จากเลกแรก แต่ก็ยังมีหวังเข้ารอบในเลกสองอยู่พอสมควร สำหรับความพร้อมของทีมวันนี้ ไม่มีรายงานตัวเจ็บหรือติดโทษแบนเข้ามารบกวนการจัดทัพ คาดว่า แม็กแคนน์ เตรียมจัดทัพในระบบเดิม 4-2-3-1 โดยมี


วิเคราะห์บอล ลีก วัน : ชาร์ลตัน -vs- ดอนคาสเตอร์ คลิ๊กที่นี่ http://rakakui.com/วิเคราะห์บอล/

12
เป็นเกมที่น่าสนใจเอามากๆเนื่องจากเป็นคู่ปรับที่แย่งแชมป์กันเมื่อซีซั่นที่แล้ว แต่สำหรับปีนี้ผลงานช่างแตกต่างกันอย่างสุดขั้วหลัง ดันดอล์ค แขกรับเชิญกระโดดขึ้นมารั้งเป็นจ่าฝูงที่เรียบร้อยหลังไม่แพ้ใครมา 7 นัดซ้อน (ชนะ 6 เสมอ 1)

แถมเกมนี้ยังได้หัวหอกตัวเก่งพ้นโทษแบนกลับมาอีกรับรองได้เลยครับว่าเกมนี้หวังถึงสามแต้มเต็มล่ะครับ ซึ่งสวนทางกับ คอร์ก ซิตี้ เจ้าบ้านอย่างจังที่ฤดูกาลหล่นไปอยู่ในโซนหนีตายซะงั้นถึงแม้ช่วงหลังจะฟื้นตัวด้วยการชนะมา 2 นัดซ้อนแต่คู่แข่งหนึ่งในนั้นก็คือรองบ๊วยลีกซึ่งต่างจากวันนี้ที่เปิดรังรับมือจ่าฝูงดูทรงแล้วอาจจะโดนทีเด็ดของจ่าฝูงที่ผลงานดีขึ้นเรื่อยๆรออัดคาบ้านก็เป็นได้ ดังนั้นกับราคาที่เปิดมาให้ ดันดอล์ค เป็นฝ่ายต่อ 1 ขอไหลวางบอลต่อไปก่อนดีกว่าครับถ้าลูกแรกมาเร็วมีหวังได้กินเต็มแน่นอน ฟันทิ้ง! ต่อ ดันดอล์ค ชอบจริงๆ

สภาพความพร้อมล่าสุด

คอร์ก ซิตี้

แชมป์เก่าเริ่มกลับมาตั้งหลักได้อีกครั้งหลังเข้าวินมา 2 นัดซ้อน สำหรับความพร้อมล่าสุดจะยังต้องรอเช็กความฟิตของ แกรี่ บั๊คเลย์ (14 นัด) กองกลางชาวไอริชว่าจะฟิตลงบู๊หรือไม่ซึ่งคาดว่า คอเนอร์ แม็คคอร์แม็ค (13 นัด) จะได้ลงทำหน้าที่ต่อไป ส่วนตำแหน่งที่้เหลือไม่มีปัญหาอะไรให้กวนใจหลักๆแล้วจะยังวาง คาร์ล เชฟเฟิร์ด (13 นัด/1 ประตู) กับ เกรแฮม คัมมิ่งส์ (13 นัด/3 ประตู) ที่นัดล่าสุดต่างทำประตูได้รอเป็นทีเด็ดต่อไป


ทีเด็ดบอล ไอร์แลนด์ : ฟินน์ ฮาร์ปส์ -vs- วอเตอร์ฟอร์ด คลิ๊กที่นี่ https://www.thaiscore.net/ทีเด็ดบอล/

13
บัญชีเงินฝาก TMRW Everyday Account เป็นบัญชีสำหรับทำธุรกรรมต่างๆ เช่น ถอน หรือโอนเงิน รวมทั้งบริการพร้อมเพย์ และชำระบิล
เป็นบัญชีสำหรับลูกค้าบุคคลธรรมดา ที่มีอายุ 20 ปีบริบูรณ์
เปิดบัญชีผ่านช่องทาง Digital

จุดเด่น:
บัญชีเงินฝาก TMRW Everyday Account เป็นบัญชีสำหรับทำธุรกรรมต่างๆ เช่น ถอน หรือโอนเงิน รวมทั้งบริการพร้อมเพย์ และชำระบิล
เป็นบัญชีสำหรับลูกค้าบุคคลธรรมดา ที่มีอายุ 20 ปีบริบูรณ์
เปิดบัญชีผ่านช่องทาง Digital Banking
บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ TMRW Everyday Account และบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ TMRW Savings account ทั้ง 2 บัญชีจะถูกเปิดพร้อมกัน

หมายเหตุ:อ้างอิงจากอัตราดอกเบี้ยธนาคารตามประกาศฉบับล่าสุด
การโอนเงินไปยังบัญชี TMRW Savings Account สามารถทำได้ทางช่องทาง ดังนี้
รับเงินโอนจากการตั้งหักบัญชีอัตโนมัติจากบัญชี TMRW Everyday Account เป็นรายเดือน
การตั้งรายการรับโอนเงินล่วงหน้าจากบัญชี TMRW Everyday Account
สำหรับท่านที่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมทดสอบการใช้งานของ Application TMRW ในการเปิดบัญชี Online โปรดรับทราบเงื่อนไขเพิ่มเติมทาง Application

เงื่อนไขสำคัญ:
เป็นบัญชีที่เปิดรับฝากเฉพาะลูกค้าบุคคลธรรมดาที่มีสัญชาติไทย อายุตั้งแต่ 20 ปีบริบูรณ์
สามารถเปิดบัญชีได้เพียงบัญชีเดียวเท่านั้น ผ่านช่องทาง Digital Banking (ไม่อนุญาตสำหรับการเปิดบัญชีร่วม บัญชี "เพื่อ" และบัญชี "โดย")
บัญชีเงินฝาก TMRW Everyday Account และ TMRW Savings account ทั้ง 2 บัญชีจะถูกเปิดขึ้นพร้อมกัน เมื่อมีการสมัครใช้บริการดังกล่าว
บัญชีเงินฝาก TMRW Everyday Account เป็นบัญชีสำหรับทำธุรกรรมต่างๆ เช่น ถอน หรือโอนเงิน รวมทั้งบริการพร้อมเพย์ และชำระบิล


ดอกเบี้ยบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ TMRW Everyday Account by UOB คลิ๊กที่นี่ https://www.checkraka.com/price/saving-account-2-220/บัญชีเงินฝากออมทรัพย์-TMRW-Everyday-Account-ธนาคารยูโอบี-UOB-1450722/

14
รีวิว ลัดฟ้าสู่สเปน บิดทดสอบมอเตอร์ไซค์ไทรอัมพ์ สปีด ทวิน ใหม่ ! (Test Ride Review)
ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ พา 6 ตัวแทนสื่อมวลชนเดินทางไปประเทศสเปน ทดสอบขี่ TRIUMPH รุ่น สปีด ทวิน (Speed Twin) ที่เปิดตัวในไทยไปไม่นาน ด้วยขุมพลังเครื่องยนต์ 1200 ซีซี ที่คาดว่าชื่อ สปีดทวิน จะกลับมาสร้างตำนานให้กับไทรอัมพ์อีกครั้ง พร้อมสร้างมาตรฐานใหม่ให้มอเตอร์ไซค์คลาสสิกโรสเตอร์


การทดสอบขี่ TRIUMPH สปีด ทวิน (Speed Twin) เป็นการรวมทดสอบนานาชาติ เพราะมีการจัดทดสอบหลายวัน ตัวรถนำเข้ามาจากโรงงานประกอบที่อังกฤษ เพื่อมาให้สื่อหลายประเทศทดสอบพร้อมกัน โดยวันทดสอบของทางทีมไทย พร้อมกับอีก 3 ประเทศ เป็นวันที่ 16 มกราคม 2562 กลุ่มของทีมทดสอบไทยมี 7 คัน แบ่งเป็นสื่อ 6 คัน และเซเลบอีก 1 คัน โดยมี มร.แกรี่ จอห์นสัน อดีตนักแข่งมอเตอร์ไซค์รายการ IOMTT ชาวอังกฤษเป็นผู้ขี่นำทริป อย่างไรก็ดีทางทีมมีเวลา 2 วัน สำหรับท่องเมืองสเปนก่อนวันทดสอบ โดยเริ่มจากมาดริดที่ลงเครื่องวันแรก และบินไปเมืองปัลมาบนเกาะมายอร์กาในวันที่สอง

พระราชวัง มาดริด แลนด์มาร์คสำคัญของนักท่องเที่ยว ภายในอลังการ และยิ่งใหญ่มาก

ผู้เขียนถ่ายกับคุณจักรพงษ์ ศานติรัตน์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ (ไทยแลนด์) จำกัด
บริเวณด้านหน้าร้านอาหารเก่าแก่ที่สุดในโลก อยู่ที่กรุงมาดริดนั่นเอง

บรรยากาศยามเย็นที่จตุรัส Puerta Del Sol แหล่งพบปะของชาวเมืองมาดริด

สภาพการจราจรเมืองหลวงมาดริด ไม่วุ่นวายเหมือนกรุงเทพฯ แค่ช่วงหัวค่ำก็ดูโล่งแล้ว

อาสนวิหารของปัลมาบนเกาะมายอร์กายิ่งใหญ่ สะดุดตาแต่ไกล นับเป็นอีกสถานที่ต้องมาเยือนของเมือง

การใช้มอเตอร์ไซค์ในตัวเมืองได้รับความนิยมมาก มีตั้งแต่สกู๊ตเตอร์ไปถึงซูเปอร์ไบค์
ที่นี่อากาศเย็น ถนนดี คนขี่สบาย


รีวิวมอเตอร์ไซค์ Triumph คลิ๊กที่นี่ https://www.checkraka.com/review/motorcycle-15-157/791/

15
"แอสตัน วิลลา" ลอยลำผ่านเข้าสู่รอบชิงดำศึกเพลย์ออฟเป็นทีมแรก หลังดวลเป้าดับ "เวสต์บรอมวิช" 4-3 หลังสู้กัน 2 นัดกินกันไม่ลงเจ๊าเดือด 2-2

ศึกแชมเปี้ยนชิพ อังกฤษ รอบเพลย์ออฟ นัด 2 เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เวสต์บรอมวิช อัลเบี้ยน ที่แพ้มาก่อนในเกมแรก 1-2 ล้างตาได้สำเร็จ หลังเปิดบ้านเฉือน แอสตัน วิลลา หวุดหวิด 1-0 โดยเจ้าถิ่นที่เหลือ 10 คนจากการโดนไล่ออกของ คริส บรันท์ นาทีที่ 80 ได้ประตูชัยของ เคร็ก ดอว์สัน นาทีที่ 29 จากชัยชนะนัดนี้ของ "สิงห์ผงาด" ทำให้ทั้ง 2 ทีมสกอร์รวมเสมอกันอยู่ที่ 2-2 ต้องไปสู้กันต่อในช่วงต่อเวลาพิเศษอีก 30 นาที ทว่าก็ยังไม่มีใครทำประตูเพิ่มได้ทำให้ต้องตัดสินหาผู้ชนะด้วยการดวลจุดโทษ และก็เป็น วิลลา ที่ยิงได้แม่นกว่าเอาชนะไปหวุดหวิด 4-3 ลอยลำผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศไปรอพบกับผู้ชนะระหว่าง ลีดส์ ยูไนเต็ด กับ ดาร์บี เคาน์ตี ต่อไป


ผลบอล : 'วิลลา'ดวลเป้า'ดับแบ๊กกีส์' ลิ่วชิงดำเพลย์ออฟ คลิ๊กที่นี่ https://www.thaiscore.net/ผลบอล/

หน้า: [1] 2 3 ... 45

gle = window.adsbygoogle || []).push({});